Vấp phải ấm đun siêu tốc, bé gái 20 tháng bị bỏng thương tâm

14:41 15/08/2018

Thông tin cho hay, chiều 13-8, Khoa Cấp Cứu- Bệnh viện Nhi Đồng TP HCM tiếp nhận bé Nguyễn Y. V. (20 tháng) ngụ tại An Giang, trẻ nhập viện trong tình trạng bị bỏng nước sôi, toàn bộ da đầu, trước ngực, bụng, hai tay và đùi trái và vùng sinh dục bị bỏng lột tróc cả da. 

Bé bỏng nước sôi trong lúc chạy chơi trong nhà, bàn chân vấp phải dây điện ấm đun siêu tốc, nước sôi ập thẳng vào người bé gây bỏng diện rộng. 

Sau khi sơ cứu tại tuyến dưới, bé V. được chuyển thẳng lên Bệnh viện Nhi đồng TP cấp cứu. Tại đây ghi nhận, bé bị vết bỏng vùng ngực, bụng bên bên trái, lan rộng khắp đùi trái, bóng nước to rộng, bong tróc da, mủ vàng xanh trên bề mặt, bỏng vùng sinh dục rộp bóng nước, bỏng vùng đầu mặt trái bong tróc da, diện tích bỏng hơn 30%, vết bỏng nhiễm trùng nặng, bé số cao liên tục và có dấu hiệu nhiễm trùng toàn thân.

Trước tình hình sức khoẻ của bệnh nhi nguy cấp, các bác sĩ đã tiến hành cắt lọc, loại bỏ dị vật vảy da, vảy tiết trên cơ thể, vệ sinh diện bỏng, tiến hành băng toàn bộ diện tích bỏng cho bé, đồng thời truyền dịch chống sốc, cho thuốc kháng sinh, vận mạch và giảm đau tích cực cho bé. Hiện tại đã qua cơn nguy kịch, đang được chăm sóc đặc biệt tại Khoa Hồi Sức Tích Cực.

Bỏng nước sôi là một hình thức bỏng nhiệt, gây đau rát và để lại những tổn thương đau đớn, tỷ lệ tử vong rất cao. Chỉ cần bỏng 3% (diện tích bỏng bằng vài ngón tay), nếu không điều trị kịp thời và đúng cách cũng có thể khiến vết bỏng bị nhiễm trùng, dẫn đến tử vong. Đây là điều mà các bác sĩ muốn cảnh báo tới các bậc cha mẹ có con nhỏ bị bỏng cần phải biết. Phải tuyệt đối thận trọng khi chăm sóc trẻ. Không treo hoặc để bất kỳ vật dụng nào phía trên vị trí đặt nôi hoặc giường cho bé nằm, nhất là các vật dụng như: phích nước sôi, ổ cắm điện trong tầm tay của trẻ. Với những bé đã biết đi, tuyệt đối không cho xuống khu vực bếp nấu ăn vì nguy cơ bỏng và tai nạn nguy hiểm từ bếp có thể xảy ra với trẻ bất cứ lúc nào!


H.Nga