Tử vong vì ăn nấm rừng

17:48 28/06/2019
Vào rừng hái nấm có màu trắng về chế biến món ăn cho bữa cơm chiều, sáng hôm sau, cả gia đình chị Vũ Thị T (Sn 1979, ở huyện Yên Châu, Sơn La) bị ngộ độc nặng, chồng chị T tử vong ngay tại bệnh viện tỉnh, chị T và con dâu trong tình trạng nguy kịch được được chuyển về điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Ngày 28-6, TS.BS. Nguyễn Tiến Dũng, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai người trực tiếp điều trị cho 2 mẹ con bệnh nhân T cho biết: Bệnh nhân T bị nhiễm độc gan nặng. Hiện Trung tâm đang áp dụng các biện pháp khác nhau để thải độc, truyền thuốc giải độc, hồi sức, kể cả cùng lúc lọc máu bằng nhiều biện pháp khác nhau cho bệnh nhân. Một bệnh nhân có tiến triển tốt hơn nhưng cũng chưa dám nói trước được điều gì, bệnh nhân còn lại còn rất nặng.

Trước đó, ngày 22-6, vợ chồng chị T cùng 1 vài người vào rừng hái nấm có màu nâu trắng về chế biến món ăn cho gia đình. Sau bữa cơm chiều cả gia đình không có dấu hiệu gì đặc biệt, nhưng đến sáng hôm sau, 3 người trong gia đình gồm chồng, chị T và con dâu (những người ăn nấm) có biểu hiện đau bụng, nôn và mệt nhiều.

 Từ bệnh viện huyện, bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện tỉnh Sơn La. Tại đây, do tình trạng suy gan quá nặng nên chồng chị T đã tử vong. Chị T và con dâu được kịp thời chuyển về Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai để điều trị.

Nấm độc mọc trong rừng, bác sĩ cảnh báo người dân không được hái về sử dụng

Mặc dù liên tục cảnh báo nhưng Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai vẫn phải tiếp nhận và điều trị những bệnh nhân ngộ độc do ăn nấm rừng. Ths.BS. Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc khuyến cáo: “Trên thực tế có hàng nghìn loại nấm nhưng số loại nấm độc không nhiều. Để phân biệt giữa nấm độc với không độc rất khó, kể cả với chuyên gia cũng có thể nhầm, chưa nói tới người dân. Vì vậy người dân hái nấm hoang ăn rất dễ bị ngộ độc. Nấm độc nhất gây tử vong thường là nấm trông đẹp, bắt mắt và ngon. 

Thông thường, ngộ độc nấm xảy ra vào mùa xuân. Nhưng lác đác trong năm, vẫn có những ca bệnh ngộ độc nấm. Vì vậy, người dân tuyệt đối không hái nấm hoang dại ăn. Nấm hoang dại kể cả nấm màu trắng, nấm nhìn có lành và ngon đến mấy, thậm chí ai đó quả quyết là loại nấm không độc thì cũng không ăn... Có lẽ chỉ có loại nấm mọc hoang dại duy nhất mà người dân có thể yên tâm ăn là mộc nhĩ”.

Nấm độc nhìn rất bắt mắt

Theo BS Nguyên, một vấn đề rất nguy hiểm cho các nạn nhân ngộ độc nấm và gây khó khăn cho các bác sỹ là các loài nấm gây ngộ độc nặng và tử vong thường là loại có biểu hiện ngộ độc xuất hiện chậm quá 6 giờ sau ăn, có nghĩa là khi đó các chất độc đã vào sâu cơ thể, các biện pháp cấp cứu ban đầu gần như hết tác dụng, các bệnh nhân đến viện muộn, bị tổn thương đường tiêu hóa, viêm gan, suy thận rất dễ tử vong, tỷ lệ tử vong thường rất cao tới 50% hoặc có thể hơn.

Mùa xuân, thời tiết ấm, ẩm hoặc sau khi có mưa rất thuận lợi cho các loài nấm phát triển. Đây là thời điểm xảy ra các vụ ngộ độc do ăn phải nấm độc tại nhiều tỉnh miền núi phía Bắc và một số khu vực miền núi khác như Tây Nguyên. 

Theo thói quen, người dân vẫn hái nấm để ăn và dễ dàng dẫn tới cả gia đình bị ngộ độc và tử vong.  Loại nấm thường gây ngộ độc nặng và tử vong ở Việt Nam là nấm độc tán trắng (Amanita verna) và nấm độc trắng hình nón (Amanita virosa), gây đau bụng, nôn, tiêu chảy nhiều, sau đó viêm gan suy gan, suy thận và tử vong.


Tr. Hằng