Thu thập bệnh án, làm rõ nguyên nhân trẻ nhập viện sau khi tiêm vắc xin

Thứ Sáu, 02/10/2020, 14:06
Sau khi tiêm vắc xin cháu L. có biểu hiện sốt trên 38 độ C, gia đình liền liên hệ qua điện thoại với VNVC TP Huế và được hướng dẫn lấy khăn ấm lau người cho bé nhưng dấu hiệu sốt vẫn không dừng lại. Đến tối ngày 30/9, cháu L. sốt gần 40 độ nên gia đình đưa vào viện cấp cứu.

Chiều 2/10, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, các phòng chức năng của Sở đã đến làm việc với Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn (VNVC) TP Huế để xác minh, làm rõ thông tin một số trẻ nhập viện sau khi tiêm chủng vắc xin tại trung tâm này. Đồng thời, Sở Y tế Thừa Thiên Huế sẽ làm việc với Bệnh viện Trung ương (T.Ư) Huế để thu thập hồ sơ, bệnh án nhằm làm rõ nguyên nhân 2 cháu bé nhập viện.

Trước đó, vào tối 30/9, chị H.T.H. (SN 1989, trú phường Xuân Phú TP Huế) đã đưa con trai mình là cháu N.Đ.B.L. (3 tháng tuổi) nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương (T.Ư) Huế do có triệu chứng sốt cao, dấu hiệu co giật.

Cháu N.Đ.B.L. tiêm mũi vắc xin Synflorix 0,5ml dịch vụ tại VNVC TP Huế vào sáng 29/9.

Theo chị H., vào sáng 29/9, con trai chị tiêm mũi vắc xin Synflorix 0,5ml dịch vụ với giá hơn 1 triệu đồng để phòng ngừa các bệnh về phế cầu tại VNVC TP Huế. Sau khi tiêm về thì cháu có biểu hiện sốt trên 38 độ C, gia đình liền liên hệ qua điện thoại với VNVC TP Huế và được hướng dẫn lấy khăn ấm lau người cho bé nhưng dấu hiệu sốt vẫn không dừng lại. Đến tối ngày 30/9, cháu L. sốt gần 40 độ nên gia đình đưa vào viện cấp cứu.

Ngoài cháu L., hiện Bệnh viện T.Ư Huế cũng đang tiến hành điều trị cho một trường hợp khác là cháu N.D.T. (9 tháng tuổi, trú phường Xuân Phú, TP Huế).

Cháu L. được người nhà đưa vào Bệnh viện T.Ư Huế do sốt cao sau tiêm vắc xin.

Cháu T. nhập viện cấp cứu vào sáng sớm ngày 29/9 với biểu hiện sốt cao, lên cơn co giật. Vào sáng 27/9, cháu T. được người nhà đưa đến VNVC TP Huế để tiêm  tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản và sởi.

Hiện sức khoẻ của 2 cháu bé đã qua cơn nguy kịch và đang được theo dõi tích cực.

Theo thông tin ban đầu của đoàn kiểm tra Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế, qua làm việc, thu thập hồ sơ tại VNVC TP Huế, vào ngày 27/9 có 13 cháu bé tiêm loại vắc xin viêm não Nhật Bản và sởi cùng lô thuốc với cháu T.; ngày 29/9 có 45 cháu bé tiêm vắc xin cùng lô với bé L..

Kiểm tra ban đầu khẳng định, VNVC TP Huế có đầy đủ pháp lý hoạt động ở địa phương, các loại vắc xin trên rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ, bảo quản đúng nhiệt độ theo quy định. 


Anh Khoa
.
.
.