Thêm 1 bệnh nhân COVID-19 phải chạy ECMO, 6 ca tiên lượng nặng

21:19 29/07/2020
Ngoài bệnh nhân 416 ở Đà Nẵng, hôm nay 29/7 một bệnh nhân rất nặng khác là BN 437 cũng phải can thiệp ECMO- hệ thống tim phổi ngoài cơ thể. Tổng số bệnh nhân rất nặng đã nâng lên 6 trường hợp.


Chiều 29/7, Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã tiến hành cuộc Hội chẩn quốc gia lần thứ 4 cho bệnh nhân nặng. PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Giám đốc Trung tâm quản lý và điều hành bệnh nhân COVID-19 đã điều hành buổi hội chẩn.

Tại buổi hội chẩn, các chuyên gia cho hay hiện Việt Nam có thêm 4 ca bệnh nặng là BN436, BN437, BN438, BN433… Đây đều là những bệnh nhân cao tuổi, có nhiều bệnh nền đi kèm. Theo nghiên cứu trung bình 1 người cao tuổi có từ 5-6 bệnh lý đi kèm.

Trong đó 2 bệnh nhân 436 và BN 438 chuyển từ BV Đà Nẵng đến điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2.

Ca bệnh tiên lượng rất nặng đang điều trị tại BV Đà Nẵng là BN 437, 61 tuổi, có nhiều bệnh nền như suy thận mãn, viêm phổi, hôm nay (29/7) bệnh nhân đã được sử dụng ECMO. 

Theo các chuyên gia, bệnh nhân đã nặng lên nhiều, nhiễm trùng, bệnh nhân cần sử dụng thuốc chống nấm, cần theo dõi các chỉ số huyết động. Đây là bệnh nhân nặng, nhiều bệnh lý đi kèm, do đó cần đặc biệt chú ý trong điều chỉnh các thông số. BV Đà Nẵng cần khẩn trương bổ sung thuốc để đáp ứng điều trị bệnh nhân nặng như BN 437.

Đối với ca bệnh này, PGS.TS Lương Ngọc Khuê đề nghị, nếu gặp khó khăn BV phải khẩn trương có kế hoạch để Bộ Y tế có kế hoạch chi viện thêm. Theo dự báo sẽ có nhiều nguy cơ, nên BV có những kế hoạch dự phòng phân tuyến điều trị, giảm thiểu tử vong.

Các chuyên gia hội chẩn trực tuyến với các bệnh viện về các ca bệnh nặng

Bệnh nhân nặng nữa là BN 436, nam, 66 tuổi, ở xã Điện Trung, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Bệnh nhân có tiền sử suy thận mạn giai đoạn cuối, được lọc máu 5 lần. Ngày 29/6, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng chảy máu mũi, miệng nên đến khám tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam.

Một tuần sau, bệnh nhân xuất hiện lại các triệu chứng của suy thận nên chuyển đến khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng ngày 6/7.Ngày 27/7, bệnh nhân được xác định mắc COVID-19 và chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2.

Trung tâm cách ly và điều trị COVID-19, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, hiện bệnh nhân ngủ sâu, mạch đập 120 lần/phút, huyết áp 80/50 mmHg, nhiệt độ 37,5 độ C. Hiện bệnh nhân phải thở máy qua nội khí quản, hút đờm giải, vỗ rung, tiếp tục duy trì an thần.

Bệnh nhân số 438 là nam, 56 tuổi, phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Bệnh nhân có tiền sử bị COPD và u ác niệu quản đã phẫu thuật cách đây 2 năm. Ngày 10/6, bệnh nhân nhập viện tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đà Nẵng và chuyển lên khoa Hồi sức tích cực - Chống độc.

Sau đó, bệnh nhân được chuyển khoa Nội Tim mạch điều trị đến ngày 30/6 được xuất viện. Ngày 1/7, bệnh nhân mệt nhiều, sốt, ho đờm, khó thở nên đến tái khám tại Bệnh viện Đà Nẵng. Ngày 27/7, bệnh nhân được xét nghiệm dịch hầu họng cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 và chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2.

Hiện, bệnh nhân 438 tỉnh, bóp bóng hỗ trợ qua ống khai khí quản, đờm rỉ sắt nhiều khi hút nội khí quản. Tuy nhiên, BN 438 thể trạng suy kiệt, COPD, ung thư nên cần tăng cường vỗ dung, hút đàm, dinh dưỡng và dùng thuốc chống đông.

Các bệnh viện tham gia hội chẩn trực tuyến

Đối với 2 trường hợp BN nặng hiện đang điều trị tại BV Đà Nẵng là BN 416, BN 418 thì hiện tại Bệnh nhân 416 đang có xu hướng nhiễm trùng tăng. Các chuyên gia đề nghị bệnh viện xem xét kiểm soát huyết động, huyết khối, cố gắng cai dần ECMO.

BN 418 có tình trạng nhiễm nấm, các xét nghiệm liên quan hô hấp cải thiện nhưng vẫn còn tình trạng nhiễm nấm. Bệnh nhân được  xem xét chuyển đến BV TW Huế.

Tại buổi hội chẩn các chuyên gia đã nghe  BV Đa khoa Trung ương Quảng Nam báo cáo về tình hình bệnh BN 433, 67 tuổi, hiện tình hình sức khỏe bệnh nhân đang có diễn biến nặng hơn. 

Dự kiến ngày mai 30/7, 7 chuyên gia BV Bạch Mai sẽ vào hội chẩn và xem xét thiết lập Trung tâm điều trị bệnh nhân COVID-19, đồng thời cân nhắc việc có chuyển bệnh nhân đi hay không.

Bên cạnh đó, các chuyên gia nghe tình hình BN449 mới được công bố. Đây là bệnh nhân quốc tịch Mỹ, đang điều trị tại TP Hồ Chí Minh, đã có thời gian tham chiến ở Trung Đông. Hiện bệnh nhân sốt nhẹ, phải thở hỗ trợ ôxy.

Tại buổi hội chẩn, các chuyên gia đề nghị khi vận chuyển cần liên lạc trước, kèm theo hồ sơ Bệnh án để BV tiếp nhận có sự chuẩn bị và căn cứ điều trị theo diễn biến ca bệnh. Đây là những ca bệnh nặng, có diễn biến phức tạp nên các bệnh viện phải theo dõi sát các chỉ số lâm sàng, đặc biệt quan tâm đến vấn đề nhiễm trùng, nhiễm nấm vì đa số bệnh nhân cao tuổi, suy giảm hệ miễn dịch.


Lê Hảo - Trần Hằng