TP Hồ Chí Minh khởi động chiến dịch tiêm 836.000 liều vaccine phòng COVID-19

11:08 19/06/2021
Sáng 19/6, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ khởi động Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay.

Chiến dịch tiêm chủng lần này có 836.000 liều vaccine được phân bổ đã chính khởi động tại Công ty TNHH phần mềm FPT TP Hồ Chí Minh, tại lô E3 - 2.34.5 đường D2, Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh, phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại lễ khởi động. Ảnh: Khôi Nguyễn.

Buổi lễ khởi động có sự tham dự của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cùng đại diện các cơ quan, ban ngành Trung ương và đại diện lãnh đạo các đơn vị tại TP Hồ Chí Minh.

Công nhân Công ty Nipro đang chờ tiêm Ảnh:Vũ Mạnh Cường.

Trong buổi sáng đầu tiên của chiến dịch tiêm chủng, công nhân, người lao động tại Công ty TNHH phần mềm FPT TP Hồ Chí Minh và Công ty Nipro là những người đầu tiên được tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trong đợt này.

Khám sàng lọc và tư vấn trước khi tiêm. Ảnh: Vũ Mạnh Cường.

Theo kế hoạch, trong ngày khởi động, dự kiến khoảng 400-500 công nhân tại Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh được tiêm vaccine phòng COVID-19 và được hoàn thành trong buổi sáng với 5 điểm tiêm, tại mỗi đội có 5 nhân viên y tế phục vụ các nhiệm vụ khác nhau trong quá trình tiêm chủng, bao gồm tiếp nhận, khám sàng lọc, tư vấn, tiêm, theo dõi sau tiêm….

Trước khi tiêm, các công nhân đều sẽ được khám sàng lọc, tư vấn đầy đủ về các bệnh lý nên trì hoãn hoặc không được tiêm, cũng như các phản ứng có thể xảy ra sau tiêm. Đồng thời, được phổ biến các quy định về giữ khoảng cách, đeo khẩu trang trong suốt quá trình tiêm để vừa đảm bảo an toàn tiêm và an toàn phòng, chống dịch.

Công nhân được tiêm vaccine phòng COVID-19. Ảnh: Khôi Nguyễn

Trong chiến dịch tiêm chủng lần này, TP Hồ Chí Minh được phân bổ 836.000 liều vaccine phòng COVID-19 của hãng AstraZeneca. Đây là đợt phân bổ thứ 4 và là đợt lớn nhất từ trước đến nay của thành phố.

Chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay tại TP Hồ Chí Minh dự kiến triển khai với 1.000 điểm tiêm, trong thời gian 5-7 ngày, với sự huy động các lực lượng y tế trong và ngoài công lập.

Khôi Nguyễn