Suýt đột tử vì tự ý dùng thuốc trị đau ngực

14:04 15/09/2017

Bị tắc cả hai nhánh động mạch liên thất trước và nhánh động mạch vành trái lớn, tình trạng cụ bà N.T.T.( 60 tuổi, ngụ tại Huyện Thạnh Phú, Bến Tre) có nguy cơ tử vong rất cao nhưng rất may đã được các bác sĩ Bệnh viện Đa Khoa Xuyên Á can thiệp mạch máu kịp thời. Đây cũng là trường hợp điển hình về việc tự ý dùng thuốc trị đau ngực nên dẫn tới không kiểm soát được tình trạng nhồi máu cơ tim.

Ngày 15-9, sau 3 ngày được cấp cứu đặt stent thông mạch vành, bà N.T.T. đã hoàn toàn thoát khỏi nguy kịch. 

Trước đó vào ngày 12-9, bà T được chuyển tới cấp cứu tại Bệnh viện Đa Khoa Xuyên Á (BVXA) trong tình trạng đau ngực trái khó thở, suy kiệt. Người nhà cho hay, bệnh nhân có tiền căn bệnh tăng huyết áp nhưng không theo dõi và điều trị thường xuyên tại cơ sở y tế có chuyên khoa tim mạch. 

Bà T. lại thường tự ý mua thuốc không rõ loại về uống. Khoảng 1 tuần cách ngày nhập viện, cơn đau ngực của bà xuất hiện nhiều hơn và ngày càng nặng kèm theo triệu chứng khó thở đến mức bà T. không thể ngủ mà phải ngồi để thở suốt cả đêm. Đến sáng, người nhà phát hiện nên đã đưa đến khám tại Khoa Cấp Cứu – BVXA.

Hình ảnh mạch máu bệnh nhân sau khi được can thiệp đặt stent thông mạch vành.

Qua các kết quả điện tim và siêu âm tim, các bác sĩ Khoa Cấp Cứu nhanh chóng hội chẩn cùng bác sĩ Khoa Can Thiệp Tim Mạch chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim thành trước rộng có biến chứng suy tim. Do bệnh nhân đến bệnh viện sau 12 tiếng và tiếp tục khó thở, và trên điện tim có biểu hiện của thiếu máu cơ tim. 

Các bác sĩ Khoa Can Thiệp Tim Mạch nhanh chóng giải thích và đưa bệnh nhân đến phòng chụp DSA, can thiệp mạch vành cấp cứu. Kết quả hình chụp trên máy DSA ghi nhận bệnh nhân bị tắc hoàn toàn nhánh động mạch liên thất trước, nhánh động mạch vành trái lớn, chi phối 60% khối lượng cơ tim đã bị tắc hoàn toàn. 

Sau hội chẩn các bác sĩ đã thống nhất, tiến hành đặt hai stent mở thông động mạch vành làm cho máu nuôi tim được trở lại bình thường. Ngay sau can thiệp, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, tình trạng sức khỏe dần ổn định.

Bà T đang được chăm sóc sau can thiệp tại Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á.
Hình ảnh mạch máu bệnh nhân bị tắc trước khi được can thiệp mạch vành.

Qua trường hợp này các bác sĩ khuyến cáo, những bệnh nhân lớn tuổi có tiền căn bệnh tăng huyết áp khi xuất hiện triệu chứng như đau ngực, khó thở, mệt. Người bệnh không nên chủ quan tự ý dùng thuốc mà cần đến ngay các bệnh viện lớn có chuyên khoa tim mạch để thăm khám, tầm soát kịp thời bệnh trạng nhồi máu cơ tim. 

Vì bệnh trạng nhồi máu cơ tim khi phát hiện sớm thì khả năng cứu sống càng cao, và sau can thiệp tình trạng bệnh nhân sẽ cải thiện tốt hơn. 

H.Nga