Bệnh nhân đã được cứu sống kịp thời nhờ áp dụng thủ thuật Nội soi Over – the - scope clip (OTSC - gắp và làm lành vết thủng tại chỗ).

TS - BS Lê Quang Nhân, Trưởng khoa Nội soi của BV ĐH Y dược TP Hồ Chí Minh cho biết, ngay sau khi nhập khoa cấp cứu của BV, bệnh nhân đã được chỉ định chụp CT ngực, phát hiện có tình trạng viêm trung thất kèm theo thủng thực quản 1/3 trên do xương cá, vị trí xương cá ở xa cung động mạch chủ ngực. Bệnh nhân đã được chỉ định nội soi dạ dày gắp xương ra qua dụng cụ cap gắn ở đầu ống soi. Sau khi gắp xương cá ra phát hiện thêm có 2 lỗ thủng thực quản ở vị trí đối diện nhau (1 lỗ thủng khoảng 0,4cm và 1 lỗ thủng khoảng 0,2cm).

Hình nội soi lấy chiếc xương cá đâm vào thực quản.

Bệnh nhân đã được nội soi khâu kín lỗ thủng thực quản bên vách trái vào ngày thứ 5 của quá trình điều trị kháng sinh bằng thủ thuật OTSC. Thời gian thực hiện thủ thuật chỉ mất 5 phút và không có biến chứng. 48 giờ sau khi áp dụng thủ thuật, bệnh nhân đã được xuất viện. Một tháng sau tái khám, bệnh nhân không còn cảm giác nuốt nghẹn và sốt, qua chụp cắt lớp điện toán kiểm tra, hiện tượng viêm trung thất cũng chấm dứt. Các vết thủng thực quản đã lành hẳn.

Theo TS - BS Quang Nhân, nội soi khâu kín lỗ thủng thực quản bằng OTSC là một trong các kỹ thuật lầnđầu tiênđược thực hiện ở Việt Nam, hiện nay mới được ứng dụng tại BV ĐH Y dược TP Hồ Chí Minh. Ưu điểm của nó là không cần phải phẫu thuật theo phương pháp cổ điển là mở ngực phải để khâu lỗ thủng. Việc điều trị ít xâm hại hơn, thời gian nằm viện sau can thiệp ít hơn và ít biến chứng hơn so với phẫu thuật mở ngực phải để khâu lỗ thủng thực quản. OTSC không những khâu kín các lỗ thủng, lỗ rò mà còn hiệu quả trong cầm máu qua nội soi. Thao tác đơn giản và nhanh giống như thắt thun tĩnh mạch thực quản giãn đồng thời clip này bám rất chặt vào thành ống tiêu hóa.

Cũng theo BS Lê Quang Nhân, thủng thực quản là cấp cứu ngoại khoa vì khi thủng thực quản sẽ gây viêm trung thất với tỉ lệ tử vong cao. Thời gian vàng để điều trị thành công thủng thực quản là trong vòng 24 giờ. Nếu phát hiện và điều trị sớm trong 24 giờ đầu, tỉ lệ tử vong chỉ là 10% - 20%. Nếu điều trị muộn sau 24 giờ đầu, tỉ lệ tử vong tăng tới 50%. Nguyên nhân gây thủng thực quản thường gặp nhất là nuốt phải xương cá hoặc xương gà, vịt.

Huyền Nga