Sẽ đồng loạt hậu kiểm về an toàn thực phẩm
Ngày 11-5, Bộ Y tế cho biết sẽ tổ chức công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm (ATTP) nhằm giám sát công bố sản phẩm và chỉ tiêu an toàn, đồng thời ngăn chặn tình trạng sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn, phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm.
- Sẽ rà soát lại quy trình đảm bảo vệ sinh ATTP
- Nhiều hệ thống giám sát ATTP chưa được xây dựng
- Tăng cường đảm bảo VSATTP tại các cơ sở giáo dục
Bộ Y tế giao cho Cục ATTP chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương để triển khai việc hậu kiểm. Theo đó, quý 2-2018 sẽ kiểm tra ở các địa bàn: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Dương, Hưng Yên, Đồng Nai, Vĩnh Long. Quý 3 sẽ tập trung vào các địa phương như Khánh Hòa, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Trà Vinh, An Gianng. Quý 4 sẽ tiếp tục hậu kiểm ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cùng Bình Dương, Long An. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố cũng là đối tượng nằm trong đợt kiểm tra này.
Kiểm tra thức ăn đường phố |
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, việc triển khai hậu kiểm phải đảm bảo nguyên tắc tránh chồng chéo quy định tại Kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP. Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia, Viện Dinh dưỡng, Viện Y tế công cộng, Viện Vệ sinh dịch tễ Nha Trang, Tây Nguyên phối hợp với Cục ATTP lấy mẫu để phục vụ thanh, kiểm tra chất lượng ATTP. Kết quả kiểm nghiệm mẫu là căn cứ để cơ quan có thẩm quyền xử lý cơ sở vi phạm về ATTP.