Quảng Nam lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại các chợ và nhà máy

12:52 20/04/2020
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Nam sẽ lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng tại các chợ loại 1 (TP Tam Kỳ và Hội An), một số chợ loại 2 trên địa bàn tỉnh và nhà máy đang hoạt động có sử dụng nhiều công nhân để lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên nhằm phát hiện sớm nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Nam cho biết ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đã yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng tại các chợ loại 1 (TP Tam Kỳ và Hội An), một số chợ loại 2 trên địa bàn tỉnh và nhà máy đang hoạt động có sử dụng nhiều công nhân để lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên nhằm phát hiện sớm nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 các trường hợp cách ly tập trung.

Ông Lê Trí Thanh cũng chỉ đạo tiếp tục duy trì các khu cách ly tập trung đã được thành lập để chủ động với các trường hợp phải cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm đối với người thuộc đối tượng F1, người nghi nhiễm trên địa bàn tỉnh, người nhập cảnh (nhất là người Việt Nam tại Lào có nhu cầu về Quảng Nam qua đường chính thức và không chính thức); người về từ các địa phương có nhiều ca dương tính, có ổ dịch lây lan trong cộng đồng, có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao...

Khuyến cáo người dân trong tỉnh Quảng Nam không đến các địa phương có nguy cơ cao, nếu đến phải chấp hành quy định cách ly của chính quyền sở tại (nếu có) và khi trở về Quảng Nam sẽ thực hiện các biện pháp cách ly cần thiết.

Ông Lê Trí Thanh thống nhất tiếp tục duy trì hoạt động của các chốt chặn kiểm soát phòng, chống dịch bệnh COVID-19 do UBND tỉnh Quảng Nam thành lập; trong đó, điều chỉnh một số điểm chốt chặn tại đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi rẽ xuống các huyện thành các điểm kết hợp kiểm soát y tế các xe theo chiều đi lên các huyện miền núi.

Đối với các điểm kiểm soát dịch khác, các địa phương cân nhắc sự cần thiết và tính hiệu quả để tiếp tục duy trì các điểm chốt chặn trên địa bàn.
Ngọc Thi