Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận nỗ lực nâng cao chất lượng bệnh viện

16:46 18/12/2018
Ngày 18-12 tại Hà Nội, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã phối hợp với Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tổ chức Diễn đàn quốc gia về chất lượng bệnh viện (BV), nhằm chia sẻ kinh nghiệm, sáng kiến về quản lý chất lượng BV trong nước và quốc tế. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đến dự.


Tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: Chất lượng BV và sự hài lòng của người bệnh là mục đích mà toàn ngành y tế nỗ lực đạt được thời gian qua. Bộ Y tế đã ban hành 83 tiêu chí về chuẩn chất lượng BV cùng với các giải pháp giảm tải BV, đặc biệt là đề án BV vệ tinh, đề án 1816 đã chuyển giao nhiều kỹ thuật cho tuyến tỉnh. Ngoài ra, đề án Đổi mới toàn diện thái độ phong cách hướng tới sự hài lòng của người bệnh đã mang lại kết quả tốt khi tỷ lệ hài lòng của người bệnh ngày càng tăng, nhiều BV có tỷ lệ tới 80 – 90%.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Diễn đàn.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý KCB, chất lượng BV đã có những cải tiến vượt bậc trong 5 năm qua với việc đổi mới từ cách nghĩ, cách làm đến cách kiểm tra với mục tiêu “lấy người bệnh làm trung tâm phục vụ”. Cải tiến chất lượng BV đã trở thành một phong trào và là động lực để các BV hướng đến sự hài lòng của người bệnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến
PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý KCB

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận sự nỗ lực của ngành y tế trong những năm qua và biểu dương thành tích của nhiều cá nhân, tập thể trong sự nghiệp cứu chữa người bệnh. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu trong thời gian tới ngành y tế cần tiếp tục thay đổi tư duy trong KCB; nâng cao chất lượng BV theo tiêu chí quốc tế; vận động, huy động người dân tham gia quy trình quản lý BV; đẩy mạnh ứng dụng còn nghệ thông tin. 

Tại Diễn đàn này, các đại biểu cũng trao đổi kinh nghiệm cải tiến chất lượng - cơ hội và thách thức trong bối cảnh tự chủ BV và đổi mới cơ chế tài chính; Kinh nghiệm áp dụng Bộ tiêu chí cải tiến chất lượng BV; kinh nghiệm cải tiến chất lượng BV theo Bộ tiêu chí của BV các tuyến; Kinh nghiệm cải tiến quy trình khám bệnh và áp dụng CNTT trong khám bệnh;  Kinh nghiệm nâng cao chất lượng nhà vệ sinh; Kinh nghiệm tăng cường an ninh BV; Kinh nghiệm báo cáo sự cố y khoa; Kinh nghiệm phát triển công tác dinh dưỡng lâm sàng; Thực trạng áp dụng các bộ tiêu chuẩn chất lượng trên thế giới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Huân chương Lao động hạng Nhất và Cờ thi đua của Chính phủ cho Cục Quản lý KCB.

 Diễn đàn còn trưng bày các Poster cải tiến chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng người bệnh của các BV trên toàn quốc. Triển lãm là các ví dụ rõ nét minh chứng cho các chủ trương, chính sách đổi mới công tác KCB của Chính phủ, Bộ Y tế và Cục Quản lý KCB trong 5 năm qua.

Cũng trong ngày 18-12, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã kỷ niệm 10 năm thành lập Cục và 65 năm thành lập hệ thống KCB, đồng thời, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và Cờ thi đua của Chính phủ.Thanh Hằng