Phẫu thuật Hybrid cứu sống nhiều bệnh nhân bị bệnh lý động mạch chủ

14:59 01/05/2021
Bệnh viện Trung ương Huế đã tiến hành phẫu thuật, can thiệp để điều trị phình bóc tách, chấn thương động mạch chủ cho hơn 30 trường hợp với tỷ lệ thành công hơn 98%.


Sáng 1/5, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, Bệnh viện đã áp dụng phẫu thuật Hybrid (vừa phẫu thuật, vừa can thiệp đặt Stent graft) để điều trị thành công, cứu sống nhiều bệnh nhân phình bóc tách động mạch chủ, chấn thương động mạch chủ.

Trong tháng 4/2021, Trung tâm tim mạch Bệnh viện đã điều trị thành công cho 4 trường hợp bệnh lý động chủ, trong đó có những trường hợp nặng đe doạ tính mạng bệnh nhân.

Bệnh nhân Lê H. (SN 1954, trú ở tỉnh Quảng Nam) được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế trong tình trạng ho ra máu lượng lớn gây tụt huyết áp. Qua thăm khám và chụp cắt lớp vi tính lồng ngực và động mạch chủ phát hiện bệnh nhân H. bị phình động mạch chủ xuống dạng túi nghi ngờ dò vào đường thở gây ho ra máu. 

Ngay sau đó, các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế đã tiến hành phẫu thuật Hybrid động mạch chủ cấp cứu, đặt Stent graft che phủ vùng động mạch chủ thương tổn, bệnh nhân ổn định hết ho ra máu và ra viện sau 4 ngày. 

Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế phẫu thuật Hybrid cứu sống nhiều bệnh nhân phình bóc tách động mạch chủ, chấn thương động mạch chủ.

Hay trường hợp 2 bệnh nhân Nguyễn H. (SN 1991) và bệnh nhân Tạ Thị H. (SN 1973, ở tỉnh Quảng Bình) bị TNGT dẫn đến đa chấn thương nặng gây vỡ eo động mạch chủ cũng đã được tiến hành phẫu thuật Hybrid động mạch chủ. Hiện sức khỏe 2 bệnh nhân ổn định và chuẩn bị ra viện.

Đến nay, Bệnh viện Trung ương Huế đã tiến hành phẫu thuật, can thiệp để điều trị phình bóc tách, chấn thương động mạch chủ cho hơn 30 trường hợp với tỷ lệ thành công hơn 98%.

Các bác sĩ khuyến cáo, để phòng ngừa bệnh phình bóc tách động mạch chủ, người bệnh cần kiểm soát huyết áp ổn định, hạn chế thuốc lá, khám sức khoẻ định kỳ nhằm phát hiện sớm. Người dân khi tham gia giao thông cần đảm bảo an toàn, thắt dây an toàn khi lái ô tô, đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy và khi xảy ra tai nạn nên đến cơ sở y tế để được sơ cứu thăm khám để phát hiện và xử trí kịp thời các tổn thương ở động mạch chủ.

GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, Bệnh viện là cơ sở y tế đầu tiên triển khai phẫu thuật Hybrid tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên để điều trị các bệnh lý động mạch chủ giúp điều trị và cứu sống nhiều bệnh nhân có bệnh lý động mạch chủ phức tạp.

Phẫu thuật Hybrid là sự kết hợp giữa phẫu thuật và can thiệp nội mạch đặt Stent graft động mạch chủ trong cùng một thời điểm. 

Đây được xem là lựa chọn tối ưu để điều trị cho các trường hợp phình bóc tách động mạch chủ, đặc biệt là vùng quai động mạch chủ. Việc áp dụng phẫu thuật Hybrid làm giảm tỷ lệ tử vong một cách đáng kể, giảm thời gian nằm viện, bệnh nhân nhanh chóng hồi phục và trở lại với cuộc sống bình thường.

Anh Khoa