Kỳ tích của Y học Việt Nam

Nội soi thành công u xơ tuyến vú không để lại sẹo

14:47 29/11/2018
Không lâu sau việc áp dụng thành công kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp một lỗ, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã tiếp tục triển khai phương pháp nội soi u xơ tuyến vú.Kỹ thuật này do Thầy thuốc nhân dân, PGS.TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương sáng tạo và thực hiện thành công.


Ưu điểm của phương pháp này là cho kết quả chính xác, nhanh chóng, không để lại sẹo tại vị trí khối u và giảm các biến chứng sau mổ cho các bệnh nhân.

Gần đây, Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận không ít bệnh nhân bị u xơ tuyến vú tới thăm khám và điều trị. Hầu hết những người này đều có chung một tâm trạng khá  bối rối và lo lắng cho sức khỏe. Đặc biệt, khi nhắc tới phẫu thuật tuyến vú, ai cũng “tặc lưỡi” dè chừng vì sợ phải để lại sẹo, mất đi tính thẩm mỹ ở phần ngực.

Hiểu được tâm tư, nguyện vọng của những bệnh nhân, cộng với nền tảng kỹ thuật “Dr Luong” do chính mình phát minh, PGS. TS Trần Ngọc Lương, trăn trở nhiều ngày, sao để cho ra đời một cách làm mới, vừa bảo đảm sức khỏe cho bệnh nhân, nhưng cũng vừa giữ được vẻ đẹp như lúc ban đầu cho phần ngực của các chị em.

Và rồi, sau nhiều ngày tháng tìm tòi, nghiên cứu, bác sỹ Lương đã sáng tạo thành công kỹ thuật mổ nội soi u xơ tuyến vú đặc biệt hiệu quả. Với phương pháp này, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật một cách chính xác, nhanh chóng và hiệu quả. Đặc biệt, “không để lại sẹo tại vị trí khối u” cho bệnh nhân.

Việc đưa vào áp dụng thành công kỹ thuật nội soi u xơ tuyến vú được coi là một bước tiến cho lịch sử y tế nước nhà, giúp bệnh nhân giảm bớt đi gánh nặng và nỗi lo về bệnh tật và thẩm mỹ.

Bác sĩ Trần Ngọc Lương (bên trái) đang khám bệnh cho bệnh nhân bị u xơ tuyến vú.

Ngoài ra, khi được chính mình trải nghiệm phương pháp mổ mới này, không ít bệnh nhân đã tỏ ra khá vui mừng vì giữ lại vẻ đẹp như ban đầu cho bộ ngực của mình dù bị u xơ tuyến vú.

Người vừa được thực hiện phương pháp nội soi “thẩm mỹ” u xơ tuyến vú là một nữ bệnh nhân 24 tuổi, trú tại Bắc Giang. Trước đó 3 năm, chị từng phẫu thuật u xơ tuyến vú trái bằng phương pháp mổ mở lấy ra u xơ 2cm và cũng từ đó chị phải mang trên người một vết sẹo dài ở ngực trái. Và cũng chính vì có vết sẹo, lúc nào chị cũng sống trong cảm giác thiếu tự tin và mặc cảm.

Sau 3 năm phẫu thuật, ngực phải của chị lại tiếp tục xuất hiện khối u với kích thước ngày càng lớn. Lo lắng về tình trạng bệnh của mình, chị đã tới Bệnh viện Nội tiết Trung ương khám và được tư vấn về phương pháp nội soi “thẩm mỹ” của PGS Lương.

Tại đây, các bác sỹ thông tin chị có 2 khối u xơ khoảng 4cm và 2cm, chỉ định cho phẫu thuật nội soi u xơ tuyến vú trên nền phương pháp của nội soi tuyến giáp. Chỉ sau 4 ngày mổ, chị đã khỏe mạnh hơn, có thể xuất viện. Tại nơi phẫu thuật không có dấu vết.

Trước đó ca bệnh u xơ tuyến vú đầu tiên được triển khai phương pháp “Dr luong” là bệnh nhân P.N.L. (21 tuổi, ở Phú Thọ). Chị bị u xơ tuyến vú xuất hiện cả hai bên ngực với kích thước lần lượt là 4cm và 6cm, chắc, ranh giới rõ, di động…Tuy nhiên, khai thác tiền sử cho thấy, chị L. đã từng phẫu thuật mở u xơ tuyến vú 2 lần, mỗi lần cách nhau khoảng 1,5 năm và đều để lại sẹo tại quầng vú. Nếu mổ theo cách cũ, bệnh nhân sẽ phải mổ mở lần thứ 3 ở cả 2 bên vú, như vậy quá trình phẫu thuật sẽ khó khăn vì dính do mổ lại, thời gian mổ kéo dài, nguy cơ biến chứng sau mổ cũng sẽ cao hơn.

Qua hội chẩn, các bác sỹ đã quyết định không thực hiện phương pháp mổ mở thông thường mà thay vào đó áp dụng kỹ thuật mới sử dụng phương pháp mổ nội soi bằng đường nách để giải quyết ca bệnh này. Sau ca mổ, bệnh nhân hồi phục rất nhanh, tỉnh táo, ít đau. Sang ngày thứ hai, bệnh nhân gần như không còn cảm thấy đau vết mổ, sinh hoạt đi lại bình thường, vết sẹo mổ nhỏ, liền và khô nhanh gần như không nhìn rõ.

Thông tin về sáng tạo mới mang tính đột phá của mình, PGS.TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, cũng giống như phẫu thuật nội soi tuyến giáp, mổ nội soi u xơ tuyến vú dưới hướng dẫn của màn hình và ống soi phóng đại, giúp phẫu thuật viên kiểm soát tốt, tiến hành thao tác thuận lợi, hạn chế các tình huống rủi ro.

Đặc biệt, với việc dùng khí bơm CO2 nâng lớp da, tạo phẫu trường rộng rãi đã giúp quá trình bóc tách khối u xơ diễn ra rất dễ dàng.

“Phương pháp này được xem là ưu việt hơn rất nhiều so với phương pháp rạch một đường trên mặt khối u vì đối với các khối u đã lớn thì áp dụng phương pháp cũ bóc tách mò sẽ khó hơn, đồng thời sẽ khiến ngực của bệnh nhân bị biến dạng do việc tác động quá nhiều trong phẫu thuật”, BS. Lương nói. Đặc biệt, chi phí điều trị và phẫu thuật của bệnh nhân không tăng thêm so với mổ mở thông thường.

Được biết, phương pháp phẫu thuật nội soi mới này trên thế giới chưa có nước nào làm. Bệnh viện Nội tiết Trung ương là bệnh viện đi tiên phong, thêm một lần nữa khẳng định trình độ và tay nghề của các bác sĩ Việt Nam.

Quỳnh Phạm