Nhiều bệnh nhân nguy kịch được cứu sống nhờ bệnh viện quận “kích hoạt báo động đỏ”

19:56 23/05/2016
Báo cáo về hiệu quả của việc áp dụng quy trình “báo động đỏ” chiều ngày 23-5, Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết, trong thời gian gần đây nhiều ca bệnh vào cấp cứu rất nặng đã được cứu sống nhờ được áp dụng quy trình này.

Cụ thể, ngày 19-5-2016, hai trường hợp bệnh nhân H.V.H và P.T.T.H (cùng 43 tuổi), đều bị chấn thương nặng do TNGT.

Bệnh nhân H.V.H bị xe máy tông khi đi trên đường, vào viện trong tình trạng vỡ lách, vỡ thận, gãy xương chậu, gãy xương sườn, dập tá tràng, xuất huyết ổ bụng, mất máu nặng. Bệnh nhân P.T.T.H, vào viện cũng với tình trạng nặng: đứt ruột, vỡ hổng tràng, thủng hồi tràng, mất máu. Trước đó 30 phút, bệnh nhân này băng qua đường tông vào xe tải, đập đùi và bụng xuống đường.

Nhận thấy đây là những ca nguy kịch, Bệnh viện thực hiện ngay quy trình “báo động đỏ” và các trường hợp này đều được chuyển lên phòng mổ trong vòng 10 – 15 phút ngay sau khi vào cấp cứu. Cả 2 bệnh nhân trên đã được cứu sống nhờ ê kíp phẫu thuật triển khai kịp thời và nhanh chóng.

Ca phẫu thuật nhờ được báo động đỏ tại BV quận Thủ Đức cách đây không lâu cứu sống bé gái 10 tuổi bị TNGT nguy kịch.

Gần đây nhất, ngày 22-5-2016, bệnh nhân N.V.N (26 tuổi), nhập viện trong tình trạng chấn thương đầu, vết thương đùi phải phức tạp do bị xe ba gác đâm trực diện. Bệnh nhân bị gãy hở, nát 1/3 dưới đùi phải, đứt rời động mạnh, đứt tĩnh mạch khoeo, đứt dây thần kinh chày phải, sốc, mất máu nặng, không đo được mạch, huyết áp.

Với tình trạng bệnh nhân này, ê kíp đã nhanh chóng hội chẩn khẩn, tiến hành mổ cấp cứu cho bệnh nhân. Các bác sĩ đã tiến hành nối động mạch, khâu vết thương mạch máu, cắt lọc vùng dập nát, đặt khung cố định ngoài… bệnh nhân này đã được truyền tới 18 đơn vị máu. Sau 4 giờ phẫu thuật đã qua cơn nguy kịch, và được chuyển tới khoa Hồi sức tích cực chống độc để tiếp tục điều trị.

Kích hoạt báo động đỏ cũng có nghĩa huy động lực lượng của tất cả các chuyên khoa trong Bệnh viện để duy trì sự sống cho bệnh nhân, cũng như huy động trí tuệ của nhiều y bác sĩ tại chỗ và đồng thời “kết nối” sự hỗ trợ chuyên môn của tuyến trên khi cần thiết trong từng trường hợp.

Trao đổi với bác sĩ Nguyễn Minh Quân, Giám đốc Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết : “Để thành công với quy trình “báo động đỏ” này, Bệnh viện đã có sự chuẩn bị kỹ càng về chuyên môn trong công tác tập huấn sẵn sàng đối phó với các tình huống cấp cứu nguy kịch, đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Một trường hợp vào cấp cứu trong tình trạng khẩn cấp, với thời gian ngắn nhất cần phải huy động được nhiều chuyên khoa tập trung phương tiện, kỹ thuật cứu chữa bệnh, và nhanh chóng chuyển bệnh nhân lên phòng mổ. Đồng thời, viêc trang bị đầy đủ thuốc, trang thiết bị, vật tư và nhân lực cho việc thực hiện quy trình như lắp ráp hệ thống chuông báo động đa chiều, thành lập đội ”phản ứng nhanh”, chuẩn bị phòng mổ và ngân hàng máu,... là những yếu tố tối cần thiết để qui trình này đạt hiệu quả”.

H.Nga