Người đàn ông bị thủng ruột vì uống thuốc giảm đau tự mua

16:46 09/01/2021
Thời tiết giá lạnh khiến căn bệnh đau xương khớp hành hạ, thay vì đi viện, anh L.T lại tự ra tiệm thuốc tây mua thuốc giảm đau không có toa đơn của bác sĩ về uống. Kết quả, anh T. phải nhập viện trong tình trạng bị thủng tạng rỗng, thủng hành tá tràng kích thước 2cm…

Ngày 9/1, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí, TP Đà Nẵng cho biết vừa cấp cứu phẫu thuật một trường hợp thủng tá tràng do tự uống thuốc không có đơn bác sĩ.

Theo đó, bệnh nhân L.T. (SN 1978), ngụ tại TP Đà Nẵng đến khám trong tình trạng đau bụng dữ dội, bụng gồng cứng. Trước khi vào cấp cứu, anh T. bị đau khớp, đã tự ý mua thuốc giảm đau uống trong 3 ngày. Bác sĩ khám và kiểm tra, chẩn đoán, anh T. bị thủng tạng rỗng gây viêm phúc mạc toàn thể và chỉ định phẫu thuật nội soi. Sau khi nội soi ổ bụng, bác sĩ phát hiện một lỗ thủng ở hành tá tràng, kích thước khoảng 2cm …

Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Tâm, trưởng kíp trực tiếp thực hiện ca mổ cho bệnh nhân cho biết, ca mổ kéo dài 2 giờ và đã thành công. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân đã đi lại bình thường và dự kiến xuất viện sau 7 ngày. 

 Bác sĩ Tâm cho biết thêm: Các bệnh nhân là người có tuổi, bị đau đầu, đau lưng, đau khớp thường tự ý dùng thuốc giảm đau trong thời gian dài. Các bệnh lý gây đau không được điều trị dứt điểm nên việc lạm dụng thuốc giảm đau gây tác dụng phụ đến đường tiêu hoá. Các thuốc giảm đau, chống viêm thường dễ mua trên thị trường. Khi tự ý sử dụng, người bệnh không lường hết được hậu quả khôn lường do thuốc giảm đau gây ra. Bệnh nhân có thể bị xuất huyết tiêu hoá, thủng dạ dày, tá tràng, với các biểu hiện nôn ra máu, đại tiện ra máu, đại tiện phân đen… Người dân không nên tuỳ tiện dùng thuốc giảm đau nếu không có chỉ định của bác sĩ. Khi có bệnh cần đến bệnh viện khám để bác sĩ có hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn.


Hoài Thu