Lại thêm một cháu bé bị chó cắn nát đùi

17:33 27/03/2019
Cháu bé 3 tuổi đang đi xe đạp ở ngoài cổng, bất ngờ bị con chó pitbull nhà hàng xóm nặng khoảng 25kg giật đứt xích xông ra tấn công. Người mẹ cố giằng con ra khỏi con chó ra nhưng không được, phải nhờ sự hỗ trợ của hàng xóm mới đưa con thoát khỏi con chó hung dữ.

Tai nạn đau lòng này lại một lần nữa cảnh báo tình trạng trẻ em liên tục bị chó tấn công, gây thương tích, thậm chí có em còn tử vong. 

Ngày 21-3, cháu T.H.Y (3 tuổi, ở xã Tri Thủy, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) được gia đình đưa đến BV Xanh Pôn vào nhập viện trong tình trạng hoang mang, hoảng sợ sau khi bị chó cắn. Bệnh nhi bị nhiều vết thương phần mềm ở đùi trái, có kèm theo gãy xương kín.

Mẹ của bé Y cho biết, cháu đang đi xe đạp ở ngoài cổng nhà, bất ngờ bị con chó pitbull nhà hàng xóm nặng khoảng 25kg giật đứt xích xông ra tấn công. Chị chộp lấy con kêu la người tới cứu nhưng con chó nhất định không nhả cháu bé ra. Chủ nhà ra hỗ trợ nhưng con chó vẫn không nhả cho đến khi hàng xóm mang dao, cuốc ra hỗ trợ mới lôi được con chó ra.

Theo BS Nguyễn Nam Giang, phụ trách Khoa Bỏng, Bệnh viện Xanh Pôn, vết thương do chó cắn của bệnh nhi Y rất nhiều phức tạp, vết cắn ngắn nhất là 3cm, dài là 10cm, bờ nham nhở, có gãy kín 1/3 dưới đùi trái không di lệch. Các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu, mổ cắt lọc vết thương, khâu cầm máu, cố định xương bằng nẹp bột cho cháu. Sau 6 ngày điều trị, sức khỏe và tinh thần cháu bé đã dần hồi phục. Tuy nhiên, cháu phải ghép da ở những vùng da đã bị mất và nằm điều trị ít nhất 1 tháng.

Cháu bé 3 tuổi bị chó tấn công 

Mùa hè sắp đến, thời tiết nóng bức làm gia tăng bệnh dại nếu không tiêm phòng dại đầy đủ cho chó. Đặc biệt, tình trạng thả rông chó mà không có thiết bị bảo vệ diễn ra nhan nhản. Trẻ em là đối tượng chó tấn công nhiều trong thời gian qua, gây nên những tai nạn thương tích đau lòng, thậm chí có bé phải đánh đổi tính mạng như cháu bé 8 tháng tuổi ở Hà Nội bị chó ngao Tây Tạng tấn công. 

Theo khuyến cáo của bác sĩ, gia đình có trẻ nhỏ không được để trẻ tiếp xúc với chó, mèo, đặc biệt là gia đình có nuôi chó cần cách ly ở khoảng cách an toàn, nhất là chó đẻ, đang ăn, bị thương…

Trần Hằng