Bệnh nhi là cháu M.Đ. được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương ngày 16-5 trong tình trạng đau đớn, kích thích, hoảng sợ do bị chó nuôi trong nhà cắn dập nát mặt, đã được gia đình băng bó tạm thời để cầm máu. Cháu bé đau khóc rất thương tâm, khuôn mặt đã biến dạng.

Theo Ths.Bs Đặng Hoàng Thơm, Trưởng Khoa Tạo hình – Sọ mặt thì do tổn thương vùng hàm mặt phức tạp, các bác sĩ đã tiến hành sơ cứu ban đầu, truyền kháng sinh, giảm đau, tiêm uốn ván cho bệnh nhi, làm các xét nghiệm mổ cấp cứu, sau đó chuyển cháu lên Khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức để đánh giá vết thương dưới gây mê.

Bệnh nhi trước và sau khi được tạo hình.

Kết quả cho thấy cháu bị tổn thương phức tạp vùng hàm mặt, tổn thương nhiều cơ quan quan trọng vùng mặt như: mắt, mũi, miệng, tổn thương ống sternon (ống tuyến nước bọt)…

Sau khi hội chẩn về nguy cơ trong mổ, các bác sĩ Khoa Sọ mặt và Tạo hình đã tiến hành làm sạch vết thương, phẫu thuật tạo hình và tái tạo lại toàn bộ khuôn mặt cho cháu như tạo hình góc mắt, tạo hình mũi, tạo hình môi và khoang miệng, phục hồi ống sternon.

Qua 3 giờ phẫu thuật, khuôn mặt cháu được tái tạo lại, sau đó được chuyển lên Khoa Tạo hình – Sọ mặt để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Tại đây, trẻ tiếp tục được tiêm kháng sinh, truyền dịch, tiêm thuốc chống phù nề và tiêm phòng dại. Chỉ 1 ngày sau khi phẫu thuật, tình trạng bệnh nhi ổn định, uống được sữa và ăn cháo loãng.

“Kết quả khám lại sau mổ cho thấy tình trạng của cháu ổn định, hai mắt bài tiết nước mắt bình thường, chức năng bài tiết nước bọt tốt, vết thương sạch, không nhiễm trùng, các cấu trúc vùng hàm mặt cân đối”- Bác sĩ Thơm cho biết. Hiện sức khỏe cháu bé tiến triển tốt và được xuất viện.

Mẹ cháu cho biết đây là con chó nhà nuôi vừa mới đẻ, do cháu chơi với chó con nên bị chó mẹ lao đến cắn . Dù đã được tiêm phòng bệnh dại nhưng sau khi cắn trẻ vài ngày sau con chó đã chết. Rất may ngay sau khi phẫu thuật, các bác sĩ cũng đã tư vấn cho gia đình cho trẻ tiêm phòng dại.

Bác sĩ cho biết, trường hợp trẻ bị tai nạn do chó cắn được cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương là khá phổ biến. Mỗi năm Khoa Tạo hình – Sọ mặt tiếp nhận và phẫu thuật cho 10-15 trẻ bị chó căn có tổn thương phức tạp, đặc biệt là vùng mắt.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo gia đình không nên cho trẻ nhỏ tiếp xúc với vật nuôi, đặc biệt là chó mèo. Nếu gia đình có nuôi chó thì cần cách ly với trẻ ở khoảng cách an toàn, đặc biệt là chó mới đẻ con, đang ăn, bị thương…Chó ra khỏi nơi nuôi nhốt phải được rọ mõm, tiêm văc xin ngừa bệnh dại định kỳ.

Hằng Chi