Kịp thời phát hiện, cách ly y tế đoàn du khách lên Đà Lạt

Thứ Bảy, 14/03/2020, 16:38
Làm rõ quá trình nhập cảnh vào Việt Nam, Phòng An ninh đối ngoại và Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Lâm Đồng còn xác định thêm hai hành khách khác cũng đi cùng chuyến bay với người nhiễm COVID-19 thứ 46.

Chiều 14/3, ông Nguyễn Đức Thuận, Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng xác nhận, ngành y tế vừa phối hợp với Công an tỉnh Lâm Đồng kịp thời phát hiện ngăn chặn và cách ly y tế 31 người khi đang trên đường lên TP Đà Lạt tham quan du lịch.

Trước đó, chiều ngày 13/3, Phòng An ninh đối ngoại Công an tỉnh Lâm Đồng nhận được tin báo từ một khách sạn lớn trên địa bàn TP Đà Lạt, có nội dung một số điện thoại lạ, gọi điện tới khách sạn xưng là người của Bộ Y tế, báo có hai du khách người nước ngoài đi cùng chuyến bay với nữ tiếp viên hàng không nhiễm COVID-19 (bệnh nhân thứ 46) có lịch trình lên Đà Lạt du lịch và đặt phòng tại khách sạn. 

Nhận được thông tin, lãnh đạo Phòng An ninh đối ngoại Công an tỉnh Lâm Đồng lập tức báo cáo sự việc với Ban Giám đốc Công an tỉnh, đồng thời chỉ đạo các đội nghiệp vụ khẩn trương xác minh thông tin trên.

Đoàn du khách đang được cách ly tại Đà Lạt

Phòng An ninh đối ngoại đã phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Lâm Đồng tiến hành xác minh, kiểm chứng và kết luận thông tin báo về đơn vị là hoàn toàn chính xác. 

Thời điểm này, xe ôtô chở đoàn du khách từ TP Hồ Chí Minh lên Đà Lạt có khách đi cùng chuyến bay với người nhiễm bệnh đã tới địa phận huyện Di Linh, cách TP Đà Lạt khoảng 70km. 

Phòng An ninh đối ngoại đã phối hợp chặt chẽ với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Lâm Đồng để xử lý các tình huống dọc đường và xin ý kiến chỉ đạo từ cấp trên.

Phương án ban đầu được đưa ra là yêu cầu đoàn khách này quay ngược trở lại TP Bảo Lộc để cách ly tại Bệnh viện Đa khoa II Lâm Đồng. Tuy nhiên, sau khi tính toán các tình huống, cân nhắc những phương án tối ưu nhất, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Lâm Đồng đã quyết định cho đoàn khách lên TP Đà Lạt sau đó đưa thẳng tới khu vực cách ly.

Khi xe chở đoàn khách gần tới địa phận TP Đà Lạt, Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng đã giao nhiệm vụ cho Phòng CSGT chỉ đạo lực lượng cho xe dẫn đường, phối hợp với Phòng An ninh đối ngoại, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh và Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Lâm Đồng đưa xe ôtô chở đoàn khách về địa điểm cách ly y tế tập trung trên đường Mai Anh Đào, TP Đà Lạt.

Tại đây, lực lượng chức năng xác định trên xe tổng cộng có 31 người. Trong đó có lái xe, phụ xe và một hướng dấn viên du lịch là người Việt Nam. Toàn bộ hành khách còn lại đều mang quốc tịch nước ngoài, chủ yếu đến từ Châu Âu.

Làm rõ quá trình nhập cảnh vào Việt Nam, ngoài hai du khách đi cùng chuyến bay với nữ tiếp viên hàng không nhiễm COVID-19 như nguồn tin báo, Phòng An ninh đối ngoại và Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Lâm Đồng còn xác định thêm hai hành khách khác cũng đi cùng chuyến bay với người nhiễm COVID-19 thứ 46. 

Bốn du khách thuộc diện F1 lập tức được cơ quan chức năng đưa về khu cách ly y tế tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng để theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Số người còn lại cũng được cách ly, theo dõi theo quy định của Bộ Y tế.

Qua sự việc trên cho thấy, các cơ quan chức năng đã phối hợp xử lý tình huống rất nhịp nhàng, trách nhiệm và hiệu quả. Các khách sạn và hướng dẫn viên du lịch trong đoàn có ý thức cao trong việc phòng chống dịch bệnh, ngăn chặn nguy cơ lây lan COVID-19 ra cộng đồng.

Nhờ sự phối hợp chặn chẽ và tích cực từ các bên, lực lượng chức năng đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn và cách ly toàn bộ số người trên xe khách thuộc diện F1, F2 khi họ chưa kịp “đổ bộ” lên TP Đà Lạt.

Khắc Lịch
.
.
.