Kịp thời cứu sống bệnh nhân bị vỡ tuỵ, tá tràng vì gạch nặng đè

18:27 21/09/2020

Trưa ngày 21/9 Khoa Cấp cứu – Bệnh viện quận Thủ Đức tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân bị chấn thương bụng do tai nạn lao động.


Theo thông tin Bệnh viện cho biết, anh C.V.B. (SN 984), trong lúc đang làm việc đã bị kiện gạch nặng dùng để lót sàn nhà rơi trúng, đè vào người anh từ phần bụng trở xuống khiến anh đau đớn và khó thở. Anh B. được bạn lôi ra khỏi đống gạch nặng và chở đến Bệnh viện quận Thủ Đức để cấp cứu. 

Ngay khi tiếp nhận, bệnh nhân đã được cho làm xét nghiệm và chụp CT bụng cấp cứu, nhưng không bao lâu sau, diễn tiến bệnh xấu rất nhanh, sinh hiệu không ổn, mạch nhanh, huyết áp hạ thấp, bụng chướng căng dần, … Ngay lập tức quy trình báo động đỏ nội viện được kích hoạt, các khoa khối ngoại nhanh chóng có mặt để hội chẩn ca bệnh nguy kịch. Đồng thời bác sĩ khẩn trương đưa bệnh nhân đến phòng mổ tiến hành can thiệp ngay nhằm cứu sống người bệnh. 

Hình ảnh CT ngực bụng trước đó cho thấy bệnh nhân bị tổn thương tụy độ 4, có chảy máu hoạt động, chấn thương thận trái và tuyến thượng thận trái, dịch ở ổ bụng nhiều. 

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau mổ đánh giá bệnh nhân đang hồi phục rất nhanh.

Bác sĩ Mai Hóa – Trưởng khoa Ngoại Tổng quát đồng thời cũng là phẫu thuật viên chính trong ca mổ chia sẻ: “Khi mở ổ bụng, chúng tôi phát hiện có rất nhiều máu, hút ra được khoảng 2 lít máu đỏ tươi và máu bầm, kiểm tra thấy vỡ đứt thân và đuôi tụy, vỡ hành tá tràng, tổn thương mạch máu vị phải dẫn đến shock mất máu. Chúng tôi đã cắt thân và đuôi tụy bảo tồn lách, khâu hành tá tràng và cầm máu cho người bệnh. Tình trạng bệnh nhân rất nghiêm trọng, nếu không can thiệp kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng”.

Được biết, ca phẫu thuật kéo dài 3 tiếng đồng hồ thành công tốt đẹp, bệnh nhân đã qua cơn nguy hiểm. 

Bác sĩ Lư Quí Trang cũng là người điều trị cho bệnh nhân cho biết thêm: Hiện tại bệnh nhân hoàn toàn tỉnh, tiếp xúc tốt, có thể đi đứng, sinh hoạt và ăn uống bình thường, vết mổ khô và đã cắt chỉ. Dự kiến bệnh nhân có thể xuất viện trong vài ngày tới.

H.Nga