Hỗ trợ mỗi người lao động 1 triệu/tháng

19:36 26/03/2020
Đó là thông tin được đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP Hồ Chí Minh cho biết tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh TP Hồ Chí Minh chiều tối 26/3.

Sau khi nghe các sở, ngành báo cáo tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo chủ tịch UBND thành phố phải ban hành chỉ thị yêu cầu người dân ra đường phải đeo khẩu trang, nếu ai không đeo khẩu trang sẽ cưỡng chế xử lý theo quy định.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP Hồ Chí Minh 

Theo đồng chí Bí thư Thành uỷ, biện pháp phòng chống dịch là ngăn chặn virus không cho cơ hội virus xâm nhập cơ thể người, do đó phải đeo khẩu trang, hạn chế đi ra đường, rửa tay thường xuyên không tập trung đông người… là các biện pháp rất hữu hiệu nhất.

Để người dân biết thông tin chính xác, đồng chí Bí thư Thành uỷ chỉ đạo Sở Y tế phải công bố nhãn nhiệu những khẩu trang đạt chất lượng theo quy định của Bộ Y tế để người dân biết, vì hiện nay có trường hợp sản xuất khẩu trang giả. Các quận, huyện phải cung cấp địa chỉ bán khẩu trang gần nhà nhất để người dân biết.

Đồng chí cũng chỉ đạo không để người nước ngoài đem bệnh vào nước ta, còn người Việt Nam về nước phải đưa vào khu cách ly tập trung và cưỡng chế những trường hợp không chấp hành cách ly. Khi phát những người dương tính với virus thì bắt buộc phải vào bệnh viện điều trị, dứt khoát không để ở ngoài.

Về việc hỗ trợ kinh phí người cách ly tại nhà/nơi cư trú, Thành uỷ đã họp thống nhất giảm 1 nửa thu nhập tăng thêm của cả thành phố để hỗ trợ người lao động mất việc làm. Trong chiều mai (27/3) HĐND TP Hồ Chí Minh sẽ họp thông qua mức hỗ trợ dự kiến mỗi người lao động mất việc làm do dịch là 1 triệu/tháng. Hiện thành phố có hơn nửa triệu người lao động mất thu nhập vì dịch, do đó đồng chí Bí thư kêu gọi mỗi người giảm chi tiêu một chút để chia sẻ cùng nhau phòng chống dịch bệnh.

Các đại biểu dự họp

Về sinh hoạt chi bộ, Bí thư Thành uỷ chỉ đạo dưới 20 người thì họp, trên 20 người thì không họp.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong phòng chống dịch; đồng thời, cấm tụ tập hơn 20 người nơi công cộng và không tập trung quá 10 người trước các công sở. Nếu đơn vị nào vi phạm, lãnh đạo sẽ bị xử lý nghiêm. 

Bên cạnh đó, 18h ngày 26/3 y bác sĩ không được rời thành phố, sẵn sàng chờ điều động; 20h ngày 26/3 Sở TT-TT phải gửi tin nhắn đến các thuê bao trên địa bàn thành phố về công tác phòng chống dịch bệnh, những thông tin này sẽ được phát tờ rơi đến người dân xong trước 11h sáng 27/3; từ 18h ngày 27/3 tạm thời tạm dừng các xe vận chuyển hành khách, kể cả đặt xe dịch vụ công nghệ, áp dụng 15 ngày. Chủ tịch UBND thành phố cũng đồng ý cho Sở Y tế chỉ định thầu nâng cấp nhanh chóng nơi xét nghiệm để tiến hành xét nghiệm 5.000 mẫu/ngày nhằm đáp ứng yêu cầu.

Hiện nay, có 16 ngàn hành khách di chuyển quốc nội và đến TP Hồ Chí Minh là 7 ngàn người. Do đó, chủ tịch UBND giao Sở Giao thông vận tải liên hệ với Bộ Giao thông vận tải để hạn chế các chuyến bay quốc nội đến TP Hồ Chí Minh. Đồng thời, kiến nghị Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo kiểm soát hạn chế các chuyến tàu đường sắt đến TP Hồ Chí Minh trong hai tuần tới.

Đại diện cơ quan Công an tham gia cuộc họp

Về khẩu trang, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu chủ tịch UBND các quận, huyện chỉ đạo bộ phận chức năng nhắn tin đến điện thoại của người dân danh sách các cửa hàng cung cấp khẩu trang và nước rửa tay trên địa bàn. Đồng thời, xử lý nghiêm những trường hợp “găm, gim hàng” là khẩu trang và nước rửa tay cũng như triển khai xử phạt hành chính đối với trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Liên quan đến việc thông tin sai sự thật về phòng chống dịch, ông Nguyễn Thành Phong chỉ đạo đơn vị chức năng xử lý nghiêm trường hợp đưa tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận, làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch.

Đồng chí chủ tịch UBND trành phố cũng kêu gọi toàn bộ người dân hạn chế ra đường nếu không có việc cần thiết, người trên 60 tuổi ở nhà toàn thời gian trong hai tuần tới, “mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch bệnh”, ông Phong nói.


Nguyễn Cảnh