Gia Lai phát hiện 2 trường hợp dương tính lần 1 với COVID-19

08:21 30/01/2021
Ngày 30/1, UBND tỉnh Gia Lai đã có Công điện khiển khẩn số 03/CĐ-UBND về việc thực hiện một số biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch COVID-19 do ghi nhận 2 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 liên quan đến ca bệnh 1612.


Theo đó, vào tối 29/1, báo cáo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai cho biết, kết quả xét nghiệm bước đầu đã ghi nhận có 2 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 tại thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai. Ngay trong đêm, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Gia Lai đã tiến hành họp khẩn để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Để nhanh chóng kiểm soát hiệu quả, triệt để dập dịch, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ngành liên quan trên địa bàn tỉnh nhanh chóng vào cuộc. Riêng đối với thị xã Ayun Pa, phong tỏa toàn bộ phường Cheo Reo từ 5h ngày 30/1 cho đến khi có thông báo mới và áp dụng nghiêm các biện pháp theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/ 2020 của Thủ tướng Chính phủ. Các xã, phường còn lại của thị xã Ayun Pa thực hiện các biện pháp theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Lực lượng Công an chốt chặn tại các cửa ngõ ra vào thị xã Ayun Pa

Đối với huyện Ia Pa, giáp ranh thị xã Ayun Pa, phong tỏa toàn bộ Trung tâm y tế huyện Ia Pa và xã Ia Mrơn từ 5h ngày 30/1 cho đến khi có thông báo cáo mới và áp dụng các biện pháp theo chỉ thị 16 nói trên.

Riêng các xã Ia Trôk, Kim Tân thực hiện các biện pháp theo Chỉ thị 15. UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Y tế, Công an tỉnh, UBND huyện Ia Pa, UBND thị xã Ayun Pa chỉ đạo đội phản ứng nhanh và các lực lượng liên quan truy vết thần tốc, khoanh vùng cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2…

Được biết, 9h sáng nay, UBND Gia Lai sẽ tổ chức cuộc họp trực tuyến triển khai khẩn cấp công tác phòng, chống dịch COVID-19 do liên quan đến 2 trường hợp dương tính lần 1 với COVIOD-19 liên quan đến ca bệnh 1612.

Liên quan đến 2 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 tỉnh Gia Lai, sáng 30/1, ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, có 5 trường hợp ở tỉnh Đắk Lắk đi cùng chuyến xe khách với 2 trường hợp này.

Cũng theo ông Nay Phi La, ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế Đắk Lắk đã nhanh chóng liên lạc với những trường hợp này để tiến hành các bước cần thiết. Theo đó, trong 5 trường hợp thì có 2 trường hợp ở huyện huyện Ea H’leo, 2 trường hợp ở huyện Cư M’gar và 1 trường hợp ở huyện Ea Súp. “Hiện cả 5 trường hợp này đã được đưa đi cách ly tại các Trung tâm Y tế của huyện. CDC của tỉnh cũng đã tiến hành lấy mẫu gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên xét nghiệm. Kết quả thì phải đợi đến sau 18h chiều nay”, ông Nay Phi La thông tin thêm.

V.Thành-C.Hào