Quyết định táo bạo cứu thai phụ ung thư vòm họng "mẹ tròn, con vuông"

14:10 10/11/2020
Ngày 10/11, Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy đã cung cấp thông tin về một ca bệnh rất hiếm gặp, có thể là ca đầu tiên của Việt Nam: Sản phụ mang thai 20 tuần tuổi bị ung thư vòm mũi họng ác tính gây chảy máu, ói ra máu liên tục.


BS Thanh Mai, khoa Tai Mũi Họng BV Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân còn rất trẻ đang mang thai, sống tại một huyện vùng sâu của tỉnh Lâm Đồng, nhập viện trong tình trạng chảy máu mũi họng, ói ra máu liên tục từng đợt với khối lượng nhiều. Kết quả chẩn đoán từ BV tỉnh cho thấy bệnh nhân có u sùi vòm xuất huyết, thiếu máu, đang mang thai 20 tuần.

Khi nhập Chợ Rẫy, bệnh nhân trong tình trạng xanh xao, hốc hác, suy kiệt, phải thở bằng miệng vì mũi đang được nhét 2 miếng gạc cầm máu, hạch cổ to bên phải. Xét nghiệm máu cho thấy bệnh nhân thiếu máu nặng, mắc chứng máu khó đông do thiếu yếu tố 13. Siêu âm trong tử cung có thai sống 20 tuần, thận ứ nước, sỏi thận.

Kết quả chụp CT Scan cho thấy bệnh nhân có khối u bít kín vùng vòm mũi họng cả 2 bên, xâm lấn lên trên hốc mũi. Khối u sùi loét, hoại tử khiến bệnh nhân liên tục chảy máu mũi họng, ói ra máu lượng 200 – 300ml/ngày, mặc dù được thực hiện các biện pháp cầm máu nhưng không thành công. 

Trước tình trạng ca bệnh như trên, các bác sĩ Chợ Rẫy đã tiến hành hội chẩn huyết học, thực hiện giải phẫu bệnh, cùng hội chẩn với bác sĩ BV  Hùng Vương để theo dõi sát tim thai, dưỡng thai. Kết quả sinh thiết cũng cho thấy bệnh nhân bị ung thư vòm họng ác tính giai đoạn 3. 

Qua trao đổi, PGS.TS Trần Minh Trường, Phó Giám đốc BV Chợ Rẫy cho biết: Đây là một ca bệnh rất nặng, hoàn cảnh kinh tế khó khăn, các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân nhưng cũng “khá căng” vì nguy cơ tử vong cao cho cả mẹ và thai nhi do xuất huyết mũi họng lượng nhiều, gây suy hô hấp cấp, thiếu máu nặng có thể suy đa cơ quan cho thai phụ và suy thai, mất tim thai bất cứ lúc nào!”.

Song, với long quyết tâm, đồng lòng, các bác sĩ đã thống nhất ra một quyết định táo bạo: Mổ cắt toàn bộ khối u trong hoàn cảnh bệnh nhân chảy máu liên tục, vẫn phải dưỡng thai tối đa. Theo bác sĩ Mai, đây có thể coi là ca phẫu thuật cắt u vòm mũi họng đầu tiên vì các ca ung thư vòm mũi họng trước đây chỉ điều trị bằng xạ trị, hóa trị, chưa bao giờ phẫu thuật. Ê kíp điều trị đã phải thực hiện ca mổ cực kì căng thẳng đó là cắt khối u, thực hiện kẹp đốt các mạch máu nuôi u trong tình trạng truyền máu liên tục, nguy cơ bệnh nhân có thể tử vong bất kỳ lúc nào trên bàn mổ.

Sau ca mổ, tình trạng bệnh nhân tiến triển tốt dần, hết chảy máu, ăn uống được, thai nhi phát triển bình thường. Các bác sĩ đã chọn phác đồ hóa trị tối ưu nhất để có ít tác dụng phụ nhất cho thai nhi. 

Ngày 10/11, thông tin cho biết sau  15 tuần can thiệp, thai phụ được các bác sĩ cả hai BV Chợ rẫy và Hùng Vương phối hợp tiến hành mổ bắt thai lúc 35 tuần. Bé trai nặng 2,3kg chào đời khỏe mạnh. Khó có thể nói cả gia đình bệnh nhân và các bác sĩ vui mừng tới mức nào! 

Hiện tại cả bệnh nhân và em bé đều khỏe mạnh, vùng khối u vòm mũi thoáng, không chảy máu mũi. Bệnh nhân sẽ được tiếp tục điều trị ung thư trong thời gian tới.

Các bác sĩ nhận định, y văn thế giới cũng chỉ ghi nhận vài trường hợp ung thư vòm họng trên thai phụ, đây có thể là ca đầu tiên của Việt Nam được phẫu thuật thành công trong tình trạng “ngặt nghèo” như vậy.

Huyền Nga