Chưa có kết luận nguyên nhân cháu bé tử vong sau tiêm vaccine ở Thạch Thất

18:21 11/01/2019
Thông tin về một cháu bé tử vong ngày 10-1 sau khi tiêm vaccine Combe Five, mặc dù đã được các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất (Hà Nội) cấp cứu, đang khiến dư luận quan tâm. 


Chiều tối 11-1, thông tin với PV Báo CAND, BS. Vương Trung Kiên – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất cho biết: Sáng 9-1, bé Kiều Hải Yến (70 ngày tuổi, ở xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất) được tiêm phòng vaccine Combe Five tại Trạm y tế xã Cần Kiệm. Khi khám sàng lọc, các chỉ số cho thấy sức khỏe cháu bé bình thường nên nhân viên y tế đã tiêm cho cháu một mũi Combe Five. Sau đó, nhân viên y tế đã tư vấn, hướng dẫn kỹ phụ huynh cháu cách theo dõi và chăm sóc cháu sau tiêm, đồng thời phát 2 gói thuốc hạ sốt để cho cháu uống nếu cháu sốt, đồng thời, còn cẩn thận đưa số máy của Trưởng trạm y tế để gia đình liên lạc khi cần.

Mọi bất thường sau khi tiêm phòng cho trẻ cần báo cho nhân viên y tế 

Sau khi về nhà, cháu bé bị sốt nên gia đình đã cho cháu uống lần lượt hết 2 gói thuốc do nhân viên y tế phát, nhưng cháu vẫn không hạ sốt nên gia đình mua thêm 2 gói nữa cho cháu uống. Mặc dù cháu không dứt sốt, gia đình cũng không gọi cho nhân viên y tế cũng như đưa đến bệnh viện. Đến sáng hôm sau, thấy cháu đã tím tái gia đình mới đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất để cấp cứu.

Theo BS. Vương Trung Kiên, khi cháu bé được đưa vào cấp cứu đã trong tình trạng rất nguy kịch khi miệng và mũi sùi bọt màu hồng. Các bác sĩ của Bệnh viện vẫn làm hết sức mình để cấp cứu cháu bé trong suốt 2 giờ liền, nhưng không có kết quả và đã kết luận cháu tử vong ngoại viện

Vì thế, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất đã mời Công an khám nghiệm và mổ tử thi. Theo BS. Vương Trung Kiên, đến ngày 11-1, vẫn chưa có kết luận về nguyên nhân tử vong của cháu bé. Sau khi có kết luận pháp y, Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế Hà Nội sẽ họp.

BS. Vương Trung Kiên cho rằng, tối 9-1 cháu bé vẫn bị sốt cao, nếu gia đình đưa cháu đến bệnh viện để được thở máy và cấp cứu kịp thời thì sẽ tốt hơn. Còn trong trường hợp này, gia đình đã đưa cháu bé đến bệnh viện khi đã quá muộn. Vì vậy, BS. Vương Trung Kiên khuyến cáo các phụ huynh: Sau khi tiêm vaccine cho trẻ, nếu gia đình phát hiện trẻ có những dấu hiệu bất thường, phải đưa ngay đến cơ sở y tế để được xử lý kịp thời vì các bệnh viện sẽ có các thiết bị y tế để hỗ trợ cấp cứu cho các cháu.Thanh Hằng