Trước đó, khoảng 8h sáng 8/5, chị Lê Thị Thủy, trí ở xã Xuân Thắng, huyện Thọ Xuân đưa con trai là cháu Trịnh Thanh Bình, 13 ngày tuổi đến trạm y tế xã Xuân Thắng tiêm vắc xin ngừa lao (BCG).

Sau khi tiêm, mẹ con chị Thủy ở lại trạm y tế khoảng 1 giờ rồi về nhà. Tuy nhiên, khoảng vài chục phút sau cháu Bình có biểu hiện khác thường, hay quấy khóc, ít bú và hơi thở yếu...

Đến khoảng 12h, thấy cháu có biểu hiện nguy kịch, gia đình đã đưa bé Bình trở lại Trạm y tế xã Xuân Thắng đề nghị nhân viên y tế kiểm tra và có biện pháp can thiệp. Tại đây, các nhân viên y tế xác định cháu đã tử vong.

Gia đình cháu Bình tại trụ sở Trạm y tế xã Xuân Thắng.

Cho rằng cái chết của cháu Bình là do sai sót nghiệp vụ và sự thờ ơ của nhân viên y tế xã, gia đình cháu đã đưa thi thể bé đến trạm y tế xã Xuân Thắng gây áp lực yêu cầu làm rõ vụ việc. 

Công an huyện Thọ Xuân đã phối hợp với công an xã Xuân Thắng và các ngành chức năng đảm bảo ANTT, vận động gia đình nạn nhân và bà con ổn định tư tưởng, cam kết sẽ làm đúng quy trình, trách nhiệm, xác định chính xác nguyên nhân chết của cháu bé, xử lý nghiêm cán bộ y tế nếu phát hiện sai phạm.

Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Thanh Hóa cũng đã cho kiểm tra toàn bộ quy trình tiêm vaccin phòng lao (BCG) của cán bộ Trạm Y tế xã Xuân Thắng, đồng thời niêm phong hồ sơ, lọ vaccin dưới sự chứng kiến của Công an huyện Thọ Xuân, lãnh đạo UBND xã Xuân Thắng và người dân. Đến chiều tối cùng ngày, gia đình cháu Bình đã đồng ý đưa cháu về nhà.

Lực lượng chức năng đã tiến hành giải phẫu tử thi để xác định nguyên nhân tử vong. Cháu bé đã được gia đình chôn cất theo phong tục địa phương.

Chiều 9/5, ông Lê Hữu Uyển, Trưởng phòng nghiệp vụ, Sở Y tế Thanh Hóa cho biết, qua kiểm tra bước đầu, chưa phát hiện sai phạm trong quy trình tiêm chủng cho cháu Bình. Sau khi tiêm, cháu Bình được ở lại Trạm y tế 1 tiếng để theo dõi, không có biểu hiện gì bất thường nên đã được gia đình đưa về nhà.

Hiện, Sở Y tế đã niêm phong hồ sơ tiêm chủng, phối hợp với lực lượng Công an và các đơn vị chức năng làm rõ nguyên nhân.

P.A.