Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra xử lý vụ 2 mẹ con sản phụ tử vong tại bệnh viện

14:39 09/07/2019

Liên quan đến trường hợp 2 mẹ con sản phụ Trương Thị Trâm (SN 1995, trú phường Phú Hậu, TP Huế) tử vong sau ca mổ tại Bệnh viện Đại học (ĐH) Y dược Huế, Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi Bệnh viện này yêu cầu báo cáo trường hợp tử vong của sản phụ Trâm tại Bệnh viện.Công văn do Vụ trưởng Vụ sức khỏe bà mẹ trẻ em Nguyễn Đức Vinh ký vào ngày 8-7, yêu cầu Bệnh viện ĐH Y dược Huế xử lý nghiêm tập thể, cá nhân nếu có sai phạm về chuyên môn, tinh thần, thái độ và đạo đức nghề nghiệp.

Đồng thời yêu cầu Bệnh viện thành lập Hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử lý đối với trường hợp sản phụ Trương Thị Trâm. Thông báo kết luận của Hội đồng tới gia đình sản phụ và các cơ quan truyền thông đại chúng. Trong khi chờ kết luận của Hội đồng chuyên môn, đề nghị Bệnh viện gửi báo cáo nhanh về quá trình theo dõi, chăm sóc và xử lý của Bệnh viện đối với trường hợp sản phụ về Bộ Y tế (Vụ sức khỏe bà mẹ trẻ em) trước 16h ngày 11-7 để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ.

Ngoài ra, Bộ Y tế còn yêu cầu Bệnh viện ĐH Y dược Huế rà soát, kiểm tra việc tuân thủ các quy trình dịch vụ chuyên môn kỹ thuật trong việc theo dõi, chăm sóc và xử lý các tai biến sản khoa trong và ngay sau đẻ; tăng cường chất lượng dịch vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Trước đó, Báo CAND Online thông tin, chiều ngày 5-7, chị Trâm được gia đình đưa vào nhập viện tại Bệnh viện ĐH Y dược Huế trong tình trạng mang thai con so được 40 tuần 2 ngày, có dấu hiệu chuyển dạ. Đến 2h sáng ngày 7-7, tình trạng sức khỏe của sản phụ Trâm chuyển biến xấu và yếu dần. Lúc này, các y bác sỹ Bệnh viện mới thông báo đến người nhà biết là sản phụ Trâm bị tắc mạch ối và cần tiến hành mổ để đưa thai nhi ra. 

Bệnh viện ĐH Y dược Huế, nơi xảy ra sự việc.

Sau khi mổ lấy bé gái sơ sinh nặng 3,6 kg, chị Trâm rơi vào trạng thái hôn mê và tử vong sau đó. Sau khi được mổ ra khỏi bụng mẹ, bé gái sơ sinh con sản phụ Trâm rơi vào tình trạng nguy kịch và được chuyển đến Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Trung ương Huế cấp cứu. Dù được các y bác sĩ nỗ lực cứu chữa nhưng đến rạng sáng 8-7, cháu bé cũng đã tử vong. 

Sau khi cả 2 mẹ con sản phụ Trâm qua đời, người nhà sản phụ mong muốn Bệnh viện ĐH Y dược Huế cần có câu trả lời về nguyên nhân và yêu cầu làm rõ sự tắc trách, chậm trễ cũng như trách nhiệm của những người liên quan.

PGS.TS Nguyễn Khoa Hùng, quyền Giám đốc Bệnh viện ĐH Y dược Huế cho biết, hiện Bệnh viện đang tiến hành kiểm tra các quy trình để làm rõ nguyên nhân tử vong của sản phụ Trâm và sau khi có kết quả sẽ thông tin đến các cơ quan báo chí.


Anh Khoa