Bệnh viện Chợ Rẫy xuống Đồng Nai hội chẩn điều trị cho bệnh nhân ngộ độc Pate Minh Chay

18:25 08/09/2020

Sau khi được chuyển về Bệnh viện tỉnh Đồng Nai, một trong hai bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay bị rối loạn tri giác phải thở máy hoàn toàn, người còn lại may mắn hơn đã có những chuyển biến tích cực.


Ngày 8/9, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh cho biết vào chiều tối 7/9 đã cử một nhóm công tác các bác sĩ đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai để hỗ trợ hội chẩn, điều trị cho hai bệnh nhân ngộ độc Bbotulinum sau khi ăn pate Minh Chay.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ xác định nữ bệnh nhân 20 tuổi ở Đồng Nai bị rối loạn tri giác do hạ natri máu, sức cơ yếu dẫn đến hô hấp chưa đảm bảo.

Sau khi được chuyển qua khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, được điều trị bồi hoàn natri máu, cho thở máy trở lại thì bệnh nhân đã tạm ổn định, tuy nhiên, sức cơ của bệnh nhân vẫn còn yếu. Bệnh nhân sẽ được tăng cường tập vật lý trị liệu 2 lần/ngày, bổ sung dinh dưỡng và tiến tới cai máy thở.

Bác sỹ Chợ Rẫy xuống Bệnh viện Đồng Nai thăm khám cho bệnh nhân nữ ngộ độc Pate Minh Chay

Bệnh nhân còn lại đã có nhiều tiến triển đang điều trị tại khoa Nội thần kinh, sức khỏe ổn định, không sốt, đang trong quá trình tập hồi phục sức cơ, tự thở qua mở khí quản. Cả hai bệnh nhân vẫn đang được tập vật lý trị liệu tích cực và cung cấp chất dinh dưỡng, nếu tiển triển tốt thì khoảng 1-2 tháng nữa hai bệnh nhân sẽ hồi phục sức cơ được một phần.

Bác sỹ Chợ Rẫy xem các kết quả chụp chiếu và hội chẩn tại Bệnh viện Đồng Nai  

Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, như vậy, tính từ tháng 7 đến nay, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận điều trị cho 6 bệnh nhân ngộ độc sau khi ăn pate Minh Chay. Người đàn ông ở Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn đang được điều trị tại Khoa Bệnh nhiệt đới – Bệnh viện Chợ Rẫy. Còn 5 bệnh nhân được tiếp nhận trước đó có cải thiện tốt, có nhịp tự thở, trong giai đoạn tập tự thở đã chuyển viện về Bệnh viện các địa phương.

H.Nga