Bệnh nhân nguy kịch được cứu sống qua hội chẩn trực tuyến

19:50 12/04/2020
Với sự chỉ đạo trực tiếp của các chuyên gia ngoại khoa của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông qua hệ thống y tế từ xa Telemedicine,  Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã cứu sống người bệnh nam T.V.C, 32 tuổi (Bình Liêu, Quảng Ninh) được phẫu thuật trong tình trạng tràn khí màng phổi tái phát do vỡ kén khí màng phổi.

Cách đây 4 tuần, khi đang lái xe, anh C đột ngột xuất hiện đau ngực, khó thở và đã được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả với chẩn đoán tràn khí màng phổi phải. Người bệnh đã được dẫn lưu màng phổi. Sau 1 tuần, người bệnh được rút dẫn lưu, sau đó người bệnh xuất hiện đau ngực khó thở, được chuyển trở lại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh để điều trị.

Tại khoa hô hấp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, anh C được các bác sĩ tiến hành đặt dẫn lưu khí màng phổi bằng dẫn lưu chuyên dụng, sau 7 ngày không hiệu quả, hội chẩn chuyển phòng mổ.

Sau mổ 10 ngày, người bệnh được dẫn lưu hút áp lực liên tục không ra khí, chụp lại cắt lớp vi tính lồng thấy ngực phổi nở tốt, không thấy dịch khí khoang màng phổi 2 bên. Người bệnh đã được rút dẫn lưu và ra viện sau đó 2 ngày.

Sau ra viện 2 ngày, người bệnh đột ngột thấy khó thở trở lại, không đau ngực và được chuyển vào Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Quảng Ninh phát hiện tràn khí khoang màng phổi phải mức độ nhiều, xẹp phổi phải thụ động, tràn khí dưới da.

Với tính chất phức tạp của một ca bệnh khó cần phẫu thuật càng sớm càng tốt, đội ngũ chuyên gia Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã quyết định hỗ trợ, hướng dẫn trực tiếp qua hệ thống telemedicine cho các bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tiến hành phẫu thuật cho người bệnh tại Quảng Ninh.

Các chuyên gia hàng đầu của Bệnh viện Việt Đức đang chỉ đạo phẫu thuật trực tiếp cho các BS Bệnh viện Đa khoa Quảng Ninh

Trực tiếp chỉ đạo phẫu thuật có các chuyên gia hàng đầu của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức: PGS.TS Nguyễn Hữu Ước - Giám đốc Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực; TS.BS Lưu Quang Thùy - Phó Giám đốc Trung tâm Gây mê và Hồi sức ngoại khoa, TS Lê Việt Khánh - Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa.

Được sự hướng dẫn của các chuyên gia của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, ca mổ đã được tiến hành kịp thời với phương pháp nội soi lồng ngực xử trí tổn thương.

Trong mổ, các bác sĩ đã phát hiện tổn thương vỡ kén khí thủy trên phổi phải, tiến hành gỡ dính, cắt thùy trên phổi phải không điển hình, gây dính màng phổi chủ động bằng betadine đậm đặc và đặt 2 dẫn lưu khoang màng phổi. Sau mổ người bệnh ổn định, chuyển hậu phẫu.


Tr.Hằng