Bé gái 3 tuổi suýt mất mạng vì nuốt phải dây đồng hồ

18:29 13/09/2017
Chiều 13-9, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (BVXA) cho biết các bác sĩ vừa cấp cứu thành công một trường hợp tai nạn trẻ nhỏ nuốt phải dây đồng hồ kim loại. Đây là trường hợp hóc dị vật rất nguy hiểm.


Bệnh nhi tên T.T.T. (36 tháng tuổi, ngụ tại Huyện Củ Chi, TP.HCM) nhập viện trong tình trạng la khóc dữ dội, buồn nôn. Người nhà cho biết bé đã nuốt một đoạn dây đồng hồ. Ngay khi phát hiện người nhà ngay lập tức đã đưa bé tới BVXA.           

Dị vật là đoạn dây đồng hồ với kích thước rất lớn đã được lấy ra khỏi dạ dày bệnh nhi.

Trong phòng làm thủ thuật.
Kết quả chụp X-Quang cho thấy, có dị vật nằm ở vùng phình vị (dạ dày) nên ê kíp trực đã nhanh chóng chuyển bé đến phòng làm thủ thuật nội soi cấp cứu. Bằng dụng cụ chuyên dụng, các bác sĩ đã gắp thành công dị vật cho bé. 

Dị vật có kích thước khá lớn trong cơ thể bệnh nhi quá nhỏ nên cực kì nguy hiểm nếu không được lấy ra kịp thời. Các bác sĩ đã phải rất thận trọng khi tiến hành nội soi gắp dị vật. Hiện bé đã tỉnh táo và không còn cảm giác đau, buồn nôn hay khó thở nữa.
Bệnh Nhi khi mới nhập viện

Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo người lớn nên trông trẻ nhỏ thật cẩn thận, không cho trẻ chơi các loại đồ vật sắt nhọn, hay có hóa chất độc hại như cục pin tiểu trong đồ chơi điện tử cũng vốn hay gặp ở cấp cứu trẻ nhỏ hóc dị vật. 

Ở những trẻ đã nhận thức, phụ huynh cũng không thể chủ quan vì thực tế qua các ca cấp cứu vì hóc dị vật ở trẻ  cho thấy trẻ thường có thói quen nhét những đồ chơi, vật dụng trong nhà vào miệng và mũi. Nuốt phải dị vật trong y văn được coi là một trong những tai nạn nguy hiểm có thể gây ra những hậu quả khôn lường, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng nếu không được xử trí kịp thời. 

H.Nga