Ngộ độc cua mặt quỷ, một ngư dân bị ngừng tim
- Kiểm nghiệm 16 mẫu chả và patê chay liên quan vụ ngộ độc chết người
- Đã xác định nguyên nhân vụ ngộ độc ốc biển ở Khánh Hòa
- Bé 2 tháng tuổi nguy kịch do ngộ độc nghi từ thực phẩm để qua đêm
Ngư dân trên được các thuyền viên nhanh chóng đưa vào bờ và cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa.
Ngày 30/3, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hiện Trung tâm đang điều trị cho bệnh nhân Đỗ Văn Ch. (46 tuổi, ở huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) bị ngộ độc nặng, đã bị ngừng tim ở tuyến dưới sau khi ăn một loại cua. Nguyên nhân ban đầu được xác định do độc tố trong cua mặt quỷ gây ra.
Cua mặt quỷ mà ngư dân Đỗ Văn Ch. đã ăn (Ảnh: Mai Thanh) |
Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, anh Đỗ Văn Ch. làm nghề đi biển. Khoảng 2h ngày 27/3, bệnh nhân có ăn cua đã được luộc chín (người dân địa phương gọi loài cua này là “còng chữ thập”). Sau ăn khoảng 2h, bệnh nhân thấy mệt kèm buồn nôn, nôn nhiều và tê bì miệng, lưỡi, chân tay. Bệnh nhân được các anh em trên thuyền đưa vào bờ và đến cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Hợp Lực Tĩnh Gia trong tình trạng nói khó, yếu nhẹ tứ chi.
Đến khoảng 9h, bệnh nhân yếu không thể nói được, không cử động được tay chân, khó thở, suy hô hấp và ngừng tuần hoàn. Được các bác sĩ hồi sức, ép tim, bệnh nhân đã có mạch trở lại và được chuyển đến Trung tâm Chống độc của Bệnh viện Bạch Mai.
Bệnh nhân Ch. được chuyển đến Trung tâm Chống độc trong tình trạng hôn mê, liệt hoàn toàn, dùng thuốc vận mạch, bóp bóng và đặt nội khí quản. Bệnh nhân được chẩn đoán sơ bộ là ngộ độc cua mặt quỷ.
"Hiện bệnh nhân được điều trị hồi sức, thở máy, vận mạch, hạ thân nhiệt chỉ huy để bảo vệ não. Tình trạng ngộ độc của bệnh nhân rất nặng, cần được theo dõi chặt chẽ và điều trị tích cực. Hiện tiên lượng của bệnh nhân rất dè dặt, chưa thể nói trước điều gì", TS.BS Nguyễn Trung Nguyên nhận định
Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết, ở Việt Nam hiện có ít nhất 3 loại cua biển độc được biết tới là cua mặt quỷ, cua hạt và cua Phờ lo ri đa, được phân bố ở các vùng biển của miền Trung, Nha Trang và một số vùng khác.
Khi xâm nhập vào cơ thể, độc tố này gây liệt tất cả các cơ, ban đầu có biểu hiện tê bì môi lưỡi chân tay, sau đó là liệt tất cả các cơ, đồng tử giãn, có thể co giật, tụt huyết áp, loạn nhịp tim. Phần lớn những trường hợp tử vong là suy hô hấp do liệt các cơ.
Đặc biệt, với những người dân đi biển cũng nên dự trữ mang theo than hoạt để trong trường hợp nghi ngờ ngộ độc có thể gây nôn và uống ngay tại chỗ để giải độc. Trên tàu, thuyền đi biển cũng nên trang bị các phương tiện cấp cứu ban đầu. Các ngư dân cũng cần được tập huấn các kiến thức sơ cứu ban đầu để có thể sơ cứu tại chỗ cho bệnh nhân trước khi đưa đến cơ sở y tế gần nhất.