80 giờ lọc máu liên tục cứu sống một tân binh bị viêm não mô cầu

18:56 15/08/2018

Sau 3 tháng nhập ngũ, vào buổi tối đầu tháng 6, tân binh Lê Hữu Th. (21 tuổi, quê Đắk Lắk) thấy đau đầu, sốt cao nên tới phòng Y tế đơn vị thuộc quân đoàn 3 (trú tại Tây Nguyên) thăm khám. Bác sĩ xác định bệnh nhân mắc viêm não mô cầu và chuyển người bệnh tới bệnh viện (BV) Quân y 211 (TP Pleiku, Gia Lai) chữa trị.


Tuy nhiên, ngay hôm sau, bệnh nhân Th. có chuyển  diễn tiến xấu, nhanh. Sốt cao, da xuất hiện các tử ban có nguy cơ bị sốc nhiễm khuẩn, nguy kịch, bệnh viện đã thành lập tổ đặc biệt điều trị cho bệnh nhân. Một kíp bác sĩ từ bệnh viện Quân y 175 được điều động lên hỗ trợ.

BS Vũ Đình Ân - Phó chủ nhiệm khoa Hồi sức tích cực bệnh viện 175 cho hay, bệnh nhân bị viêm não mô cầu, suy đa cơ quan, rối loạn đông máu, nguy cơ tử vong là rất lớn. Tuy nhiên, với nỗ lực cố gắng cứu sống bệnh nhân, ê kíp quyết định phải lọc máu liên tục.

Bệnh nhân được khám lại ghi nhận bình thường.
Song, khó là khi liên hệ BV 4 tỉnh ở khu vực Tây Nguyên nhưng không nơi nào có máy lọc máu. do vậy, cần phải đưa máy từ TP.HCM lên mới có cơ may cứu bệnh nhân. Cái khó nữa là với quãng đường 500km di chuyển máy này là chưa từng có, nhất là với máy đã sử dụng, không có thùng bảo vệ, dễ hư hỏng trong khi di chuyển. 

Để khắc phục điều này, các bác sĩ đã nghĩ ra cách, đưa máy lọc máu lên băng ca cấp cứu, cố định như khi vận chuyển bệnh nhân để giảm sóc, tránh hư hỏng. Kèm theo những kỹ thuật viên nhiều kinh nghiệm.
Các bác sĩ chúc mừng bệnh nhân đã khoẻ mạnh hoàn toàn.

Xe cứu thương đi liên tục cả đêm tới 6h30 sáng hôm sau có mặt ở BV Quân y 211. Chỉ sau 6 giờ lọc máu liên tục, bệnh nhân có dấu hiệu tốt lên, tình trạng rối loạn đông máu giảm dần. Tiếp tục việc lọc máu suốt 80h cho bệnh nhân cùng truyền đơn vị hồng cầu lắng toàn phần và 4 đơn vị huyết tương tươi ngay tại chỗ.

Sau 21 ngày điều trị, tình trạng sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt. Để xử lý dứt điểm di chứng do viêm não mô cầu, người bệnh được chuyển về bệnh viện Quân y 175 kiểm tra theo dõi điều trị đặc hiệu.

BS Vũ Đình Ân cho biết: Sáng 15-8, bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, vận động tốt và dự kiến sẽ xuất viện sớm. Vui mừng nhất chính là những bác sĩ trực tiếp điều trị. Họ đã nỗ lực không biết mệt mỏi và đã đưa được người bệnh từ "cõi chết trở về".

H.Nga