Bệnh nhân là nhân viên trạm hải đăng thuộc Công ty Bảo đảm an toàn Hàng hải Biển Đông và Hải Đảo (Tổng công ty Bảo đảm Hàng hải Việt Nam) đang làm việc ở đảo Đá Lát thì bị đau vùng ngực dữ dội, được chuyển về Trung tâm y tế huyện đảo Trường Sa để cấp cứu, điều trị và được xác định bị nhồi máu cơ tim. 

Qua hệ thống Telemedicine kết nối Trung tâm y tế huyện đảo Trường Sa với BV 175, bệnh nhân được hội chẩn và được chỉ định gấp rút chuyển vào đất liền cấp cứu, điều trị chuyên sâu để bảo đảm tính mạng.

Bệnh nhân sau  hội chẩn được chuyển gấp vào phòng can thiệp mạch vành

Khoảng 20h30 tối 23-5, Tổ cấp cứu hàng không gồm máy bay trực thăng thuộc Công ty dịch vụ trực thăng Miền Nam, Binh đoàn 18 và các bác sĩ BV 175 cất cánh tại Sân bay Tân Sơn Nhất đi huyện đảo Trường Sa. 

Ngay sau khi máy bay trực thăng vào tới đất liền vào lúc 2 h55 phút sáng 24-5, bệnh nhân được chuyển nhanh về BV để triển khai phẫu thuật cấp cứu. 

Đại tá, Tiến sĩ, bác sĩ Trương Đình Cẩm, Phó GĐ BV 175 trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho biết: Các BS đã phải chạy đua với thời gian, giành giật mạng sống cho bệnh nhân. 

Cũng theo nhận định của lãnh đạo BV 175, đây được xem là trường hợp cấp cứu thành công bằng máy bay trong điều kiện đêm tối, đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa nhiều cơ quan, bộ phận chuyên môn. Ca cấp cứu thành công cũng khẳng định được khả năng tác chiến cấp cứu biển đảo của BV 175 và các cơ quan liên quan thuộc Bộ Quốc phòng. 

H.Nga