1 tuần 2 vụ tử vong vì đi làm đẹp

16:38 18/10/2019
Chỉ trong vòng 1 tuần từ ngày 11-10 tới 17-10, trên địa TP Hồ Chí Minh đã xảy ra 2 trường hợp nữ bệnh nhân tử vong sau khi đi làm đẹp tại các cơ sở thẩm mỹ có tên tuổi khá lớn. Vụ việc vừa xảy ra đêm 17-10 tại Bệnh viện thẩm mỹ EMCAS (Q.10, TP. Hồ Chí Minh.), một nữ bệnh nhân 33 tuổi đã tử vong sau khi làm phẫu thuật nâng ngực tại đây.Đúng quy trình nhưng bệnh nhân vẫn tử vong?

Theo nguồn tin, bệnh nhân được 1 bác sĩ đưa từ bên ngoài vào Bệnh viện thẩm mỹ EMCAS thực hiện đặt túi ngực. 

Lúc 16h20 ngày 17-10, bệnh nhân được gây mê và đặt túi ngực qua đường nách, sau 45 phút thì hoàn thành. Bệnh nhân đi lại và ăn uống, sinh hoạt bình thường. 5 giờ sau đặt túi ngực, bệnh nhân diễn tiến ngưng tim, ngưng thở. 

Mặc dù được cấp cứu nhưng không hiệu quả nên Bệnh viện thẩm mỹ EMCAS đã chuyển bệnh nhân qua Bệnh viện Nhân dân 115 lúc 22h ngày 17-10. Tuy nhiên, các bác sĩ đã nỗ lực hết sức vẫn không thể cứu được.

Thi thể bệnh nhân sau đó được chuyển đi giám định pháp y. Thông tin chẩn đoán ban đầu cho biết có thể nạn nhân bị sốc thuốc.

Ngày 18-10, đại diện Bệnh viện thẩm mỹ EMCAS đã gửi tới một số các cơ quan truyền thông một bản thông cáo báo chí, trình bày những thông tin ban đầu xung quanh trường hợp bệnh nhân V.N.A.T, sinh năm 1986, tử vong sau khi phẫu thuật thẩm mỹ ngực tại bệnh viện EMCAS vào ngày 17-10.

 Bệnh viện thẩm mỹ EMCAS nơi xảy ra sự việc nữ bệnh nhân tử vong sau nâng ngực.

Bản tường trình này cho biết, ca phẫu thuật thẩm mỹ ngực của bệnh nhân V.N.A.T được bắt đầu từ lúc 14h30 và hoàn tất lúc 15h20, do bác sĩ Đinh Viết Hưng thực hiện. Đây là bác sĩ có chứng chỉ hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ, có hợp đồng hợp tác chuyên môn với bệnh viện thẩm mỹ EMCAS.

Diễn biến ca phẫu thuật cho bệnh nhân như sau: Lúc 15h30, bệnh nhân được đưa ra phòng hồi sức với các chỉ số huyết áp, nhịp tim, nhiệt độ, SpO2… hoàn toàn bình thường.

Lúc 18h50 chuyển về phòng riêng. Lúc này, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, tiếp xúc tốt, đã được dặn nhịn ăn khi về phòng riêng; đi lại bình thường; các chỉ số huyết áp, nhịp tim, nhiệt độ, SpO2… vẫn hoàn toàn bình thường. Từ khi phẫu thuật xong, bệnh nhân không được tiêm chích thuốc gì thêm.

 Tuy nhiên, đến 20h45 (tức 2 tiếng sau khi về phòng riêng và 5 tiếng sau khi kết thúc phẫu thuật), bệnh nhân có tình trạng bị sùi bọt mép. Bệnh viện lập tức đưa vào phòng hồi sức và đặt nội khí quản, cho thở máy; đồng thời đặt đường dẫn nước tiểu, hút đàm nhớt. Các chỉ số trên máy đo SpO2 tụt: Huyết áp dao động max 64 lên 180 Min, 30 lên 90, Mạch 120 – 140. Sau đó mạch và huyết áp tụt dần, mạch cảnh khó bắt, mạch bẹn rõ nhưng rời rạc .

Bệnh viện đã xử trí: Xoa bóp tim ngoài lồng ngực, chích Adrenaline để duy trì mạch và huyết áp. Qua đó có ghi nhận: có mạch bẹn, huyết áp 180/100, SpO2 65 đến 71%, nước tiểu 250 ml màu vàng. 

Lúc 22h35, bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Nhân dân 115 để cấp cứu với chẩn đoán : trụy mạch, suy hô hấp. Sau đó, bệnh nhân tử vong tại bệnh viện 115 vào khoảng 23h30.

Bệnh viện EMCAS khẳng định, ca phẫu thuật đảm bảo đúng quy trình. Tuy nhiên, diễn biến bất thường xảy ra tại phòng riêng của bệnh nhân.

Tạm ngưng các kỹ thuật liên quan đến sử dụng phương pháp vô cảm tại 2 cơ sở thẩm mỹ có khách hàng tử vong

Chiều 18-10,  bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai-Chánh VP Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, trước đó vào ngày 17-10-2019, Sở Y tế có tiếp nhận báo cáo có 01 sự cố y khoa tại bệnh viện thẩm mỹ EMCAS (14/27 Hoàng Dư Khương, Phường 12, Quận 10, TP.  Hồ Chí Minh) với một trường hợp nữ bệnh nhân đang bị nguy kịch, nghi tai biến y khoa sau phẫu thuật thẩm mỹ nâng ngực. Cơ sở EMCAS cũng đã có đơn tường trình gửi tới Sở Y tế trình bày diễn tiến toàn bộ ca mổ cho bệnh nhân.

Ngay sau tiếp nhận thông tin về sự cố y khoa tại Bệnh viện EMCAS, Thanh tra Sở Y tế phối hợp Phòng Nghiệp vụ Dược Sở Y tế, tiến hành kiểm tra, xác minh và điều tra vụ việc, niêm phong bệnh án liên quan tại Bệnh viện thẩm mỹ Emcas và Bệnh viện Nhân dân 115, thực hiện niêm phong toàn bộ các loại thuốc cùng lô, vỏ thuốc đã sử dụng cho bệnh nhân trước đó để phục vụ cho công tác điều tra, xác minh.

Bà Huỳnh Mai cũng cho biết, hiện tại, Lãnh đạo Sở Y tế thành lập Hội đồng chuyên môn để tìm nguyên nhân của sự cố y khoa xảy ra tại Bệnh viện thẩm mỹ Kang Nam và Bệnh viện thẩm mỹ EMCAS và sẽ sớm có kết luận nguyên nhân tử vong của các bệnh nhân theo kết quả của Hội đồng.

 Trong thời gian chờ Hội đồng chuyên môn tổ chức họp và có kết luận cụ thể, nhằm đảm bảo an toàn người bệnh, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cũng yêu cầu Bệnh viện thẩm mỹ Kang Nam và Bệnh viện thẩm mỹ EMCAS tạm ngưng thực hiện các kỹ thuật có liên quan đến việc sử dụng phương pháp vô cảm liên quan đến gây mê từ ngày 18-10-2019. Thời gian tạm ngưng là để bệnh viện chủ động rà soát, đánh giá lại mức độ an toàn phẫu thuật theo Bộ tiêu chí an toàn phẫu thuật được ban hành tại Quyết định 7482/QĐ-BYT; củng cố, khắc phục ngay những nội dung chưa đảm bảo yêu cầu (nếu có); gửi báo cáo về Sở Y tế trước ngày 21-10-2019 để Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh xem xét và đánh giá lại mức độ an toàn phẫu thuật của bệnh viện, báo cáo Bộ Y tế và Ủy ban nhân dân thành phố.

H.Nga