Từ thao trường cuộc tập trận Zapad-2021 của Nga-Belarus

20:34 15/09/2021

Cuộc tập trận Zapad-2021 của Nga và Belarus có sự tham gia của hơn 200.000 quân nhân cùng hàng trăm khí tài cơ giới, được đánh giá là mang quy mô lớn nhất châu Âu nhiều thập kỉ.

Cuộc tập trận Zapad-2021 của Nga và Belarus có sự tham gia của hơn 200.000 quân nhân cùng hàng trăm khí tài cơ giới, được đánh giá là mang quy mô lớn nhất châu Âu nhiều thập kỉ.Video: GlobalNews
1.jpg -0
Hãng tin Ria Novosti ngày 15/9 dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho hay cuộc tập trận chung Zapad-2021 của Nga - Belarus đã kết thúc sau hơn một tuần được tiến hành trên lãnh thổ hai nước và các nội dung huấn luyện đều hoàn tất theo đúng kế hoạch đề ra. Trong ảnh là các hệ thống pháo của Nga khai hỏa tại thao trường Mulino.
10.jpg -1
"Zapad-2021 cho thấy trong một thời gian ngắn, chúng ta có thể xây dựng các nhóm tác chiến chung mạnh mẽ, lập kế hoạch hành động quân sự theo bất cứ hướng nào, trấn áp mọi hành động gây hấn, bằng đòn quyết định nhằm vào lý trí kẻ thù", Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yunus-Bek Yevkurov phát biểu. Trong ảnh là hệ thống pháo nhiệt áp TOS-1A của Nga di chuyển vào vị trí trong khuôn khổ tập trận Zapad-2021.
2.jpg -2
Zapad-2021 bắt đầu từ ngày 9/9, với sự tham gia của 80 máy bay và trực thăng, 290 xe tăng, 240 tổ hợp pháo, pháo phản lực và hàng trăm khí tài cơ giới khác. Hôm 13/9, đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới thao trường Mulino ở Nizhny Novgorod để thị sát các hoạt động huấn luyện.
3.jpg -3
Một số quốc gia gần biên giới phía Tây của Nga gồm Ba Lan, Latvia và Ukraine đã bày tỏ lo ngại về cuộc tập trận. Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định diễn tập Zapad-2021 "không nhằm chống lại bất cứ ai".
4.jpg -4
Zapad, tiếng Nga có nghĩa "phương Tây" là một trong 4 cuộc diễn tập quy mô lớn được Nga tiến hành theo chu kì 4 năm. Các cuộc tập trận còn lại có tên Kavkaz, tổ chức năm 2020, năm 2019 là cuộc tập trận Tsentr, tức "Trung tâm", năm 2018 là tập trận Vostok, tức "Phương Đông", theo National Interest.
5.jpg -5
 Ngoài lực lượng Nga, Belarus, các nước Armenia, Ấn Độ, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Mông Cổ cũng triển khai binh sĩ và khí tài tới cùng tham gia huấn luyện tại Zapad-2021. Khoảng 200.000 người đã có mặt tại đợt diễn tập lần này.
6.jpg -6
Khoảnh khắc trực thăng tấn công Mi-24 của Nga khai hỏa vào mục tiêu ở bãi tập Mulino, vùng Nizhny Novgorod.
7.jpg -7
Zapad-2021 là lần đầu tiên Nga triển khai robot chiến đấu tham gia các hoạt động huấn luyện quy mô lớn. Trong ảnh là x​​​​e chiến đấu bọc thép Uran-9, được chế tạo giống thiết giáp thông thường nhưng được điều khiển từ xa. Nó có thể được trang bị cả đại bác và hệ thống tên lửa, đồng thời được trang bị các cảm biến hồng ngoại và laser công nghệ cao để tìm và đánh trúng mục tiêu.
8.jpg -8
Một trong những bài huấn luyện đáng chú ý nhất tại cuộc tập trận Zapad-2021 là hoạt động tấn công chiếm tiền đồn đối phương. Trong bài tập này, các lực lượng Nga-Belarus đã triển khai xe tăng, thiết giáp hiệp đồng chiếm đóng tiền đồn của đối phương.
9.jpg -9
Sau khi xe tăng mở màn bằng hỏa lực áp đảo, các lực lượng mặt đất sẽ tiến vào khu vực tiền đồn đối phương trên thiết giáp. Viện phương Đông của Ba Lan mô tả cuộc tập trận Zapad-2021 của Nga-Belarus có quy mô lớn nhất châu Âu trong ít nhất 40 năm qua. 
11.jpg -0
Khoảnh khắc lính đặc nhiệm Nga tiếp cận mục tiêu mặt đất từ trực thăng. Cùng thời điểm này, một nhóm máy bay tấn công Mi-24 và Ka-52 Alligator bay tuần tra xung quanh để đảm bảo an toàn cho nhóm đặc nhiệm.
Từ thao trường cuộc tập trận lớn nhất của Nga-Belarus -0
Cũng tại tập trận Zapad-2021, Nga đã lần đầu tiên thả một tiểu đoàn thiết giáp đổ bộ đường không BMD-4M cùng binh sĩ trên xe từ máy bay vận tải quân sự.
12.jpg -1
Sau khi tiếp đất an toàn, nhóm binh sĩ lập tức điều khiển thiết giáp BMD-4M tiếp cận mục tiêu giả định.
13.jpg -2
Kết thúc các hoạt động huấn luyện, các nhóm binh sĩ và khí tài cơ giới sẽ được chuyển về đơn vị đóng quân thường trực. "Tập trận Zapad-2021 hoàn toàn mang tính phòng thủ, nhằm đào tạo quân nhân triển khai tác chiến trong điều kiện mới, đồng thời tăng khả năng tương thích trong tác chiến của các đồng minh và quốc gia gần gũi chúng tôi", Thứ trưởng Quốc phòng Nga Nikolai Pankov nhấn mạnh.

Ảnh: Ria Novosti

Thiện Nhân