Nga tố NATO lợi dụng tập trận "tuồn" vũ khí cho Ukraine

12:01 03/06/2021
Quân đội Nga thông báo sẽ theo dõi sát cuộc tập trận Sea Breeze của NATO và Ukraine trên Biển Đen, đồng thời sẵn sàng phản ứng nếu cần thiết.

NATO sẽ đưa lượng lớn tàu chiến tới Biển Đen tham gia tập trận. Ảnh: INT

"Bộ Quốc phòng Nga sẽ giám sát chặt quá trình chuẩn bị và tiến hành cuộc tập trận Sea Breeze giữa Mỹ, Ukraine và các nước NATO. Nếu cần thiết, Bộ sẽ phản ứng phù hợp để đảm bảo an ninh Nga", Belta ngày 2/6 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov.

Cuộc tập trận quy mô lớn mang tên Sea Breeze dự kiến diễn ra trên Biển Đen từ ngày 28/6 đến 10/7 tới, với sự góp mặt của 4.000 binh sĩ, 40 tàu chiến và tàu hậu cần, 30 máy bay, hơn 100 xe thiết giáp.

Ngoài Mỹ và Ukraine, các quốc gia NATO khác như Canada, Anh, Hà Lan, Romania, Bulgaria, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Latvia sẽ cử lực lượng tới tham gia huấn luyện ngay gần biên giới Nga.

Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, gọi là tập trận trên biển, song lực lượng đặc nhiệm từ các quốc gia NATO cùng khí tài quân sự sẽ xuất hiện trên cả đất liền Ukraine trong khuôn khổ diễn tập của Sea Breeze.

Nga lo ngại lượng lớn vũ khí, đạn dược và thiết bị quân sự khác sau đó sẽ được bàn giao cho quân đội Ukraine hoặc các nhóm chiến binh thân cận. Những vũ khí này cuối cùng có thể được sử dụng trong cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Breeze là đợt diễn tập hải quân thường niên được NATO tổ chức trên Biển Đen từ năm 1997. Nga nhiều lần chỉ trích nội dung của cuộc tập trận này và cho rằng các hoạt động quân sự của NATO gần biên giới Nga sẽ chỉ khiến căng thẳng leo thang.

Thiện Nhân