Tên lửa siêu vượt âm Nga phá nát tàu chiến mục tiêu giữa đêm

12:48 19/11/2021

Tàu chiến Đô đốc Gorshkov của Nga phóng tên lửa diệt hạm siêu vượt âm Zircon đánh trúng mục tiêu giả định trên Biển Trắng.

Video tàu chiến Nga khai hoả tên lửa Zircon. Video: RT

Thông tấn Nga TASS ngày 18/11 xác nhận một quả tên lửa siêu vượt âm Zircon đã được phóng từ tàu Đô đốc Gorshkov trên Biển Trắng, sau đó đánh trúng mục tiêu giả định. "Dữ liệu điều khiển cho thấy đường bay của tên lửa đúng như tính toán ban đầu", Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

Hình ảnh từ đoạn video do quân đội Nga công bố cho thấy tên lửa được khai hoả vào ban đêm rồi lao vút lên không trung ở tốc độ rất cao. Chưa rõ mục tiêu nằm cách điểm khai hoả bao xa.

Tên lửa diệt hạm siêu vượt âm 3M-22 Zircon sử dụng động cơ phản lực luồng tĩnh scramjet để di chuyển ở tốc độ hành trình lớn hơn 5 lần vận tốc âm thanh. Zircon có tầm bắn trên dưới 1.000km, có khả năng tấn công cả mục tiêu cỡ lớn trên biển và trên đất liền.

Tên lửa siêu vượt âm Nga phá nát tàu chiến mục tiêu giữa đêm -0
Tàu chiến Đô đốc Gorshkov. Ảnh: Getty Images

Zircon đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và là một trong số ít mẫu vũ khí siêu vượt âm do đích thân Tổng thống Vladimir Putin công bố từ năm 2018, bên cạnh thiết bị lướt Avangard được trang bị trên tên lửa đạn đạo và tên lửa Kinzhal dành riêng cho không quân.

Theo các nguồn tin, các quả đạn Zircon có thể dùng chung bệ phóng thẳng đứng với tên lửa hành trình Kalibr và tên lửa diệt hạm Oniks, cho phép triển khai trên nhiều phương tiện như tàu hộ vệ Đề án 20380 và Đề án 22350, tàu ngầm hạt nhân tấn công Đề án 885 "Yasen".

Nhờ tốc độ bay lớn, hành trình bay thấp và phức tạp nên những loại tên lửa siêu vượt âm như Zircon rất khó bị đánh chặn, khiến chúng trở thành thứ khí tài răn đe chiến lược của Nga.

Thiện Nhân