Tàu ngầm hạt nhân Nga bắn tên lửa siêu vượt âm Zircon trúng mục tiêu

15:31 04/10/2021

Việc đưa thành công tên lửa siêu vượt âm Zircon lên tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân được cho là sẽ giúp Nga gia tăng đáng kể khả năng răn đe.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 4/10 thông báo họ vừa phóng thử thành công tên lửa hành trình siêu vượt âm Zircon từ tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Severodvinsk trên biển Barents, đánh dấu lần đầu tiên mẫu tên lửa này được khai hỏa trúng đích từ tàu ngầm, theo Reuters.

Khoảnh khắc quả tên lửa Zircon được phóng đi từ tàu ngầm Severodvinsk. Video: ZvezdaTV

Hình ảnh do Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy vụ phóng thử diễn ra ban đêm. Quả tên lửa sau khi rời tàu ngầm vọt thẳng lên không trung ở vận tốc cao rồi lao tới mục tiêu.

Zircon đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và là một trong số ít mẫu vũ khí siêu vượt âm do đích thân Tổng thống Vladimir Putin công bố từ năm 2018, bên cạnh thiết bị lướt Avangard được trang bị trên tên lửa đạn đạo và tên lửa Kinzhal dành riêng cho không quân.

Theo các nguồn tin, các quả đạn Zircon có thể dùng chung bệ phóng thẳng đứng với tên lửa hành trình Kalibr và tên lửa diệt hạm Oniks, cho phép triển khai trên nhiều phương tiện như tàu hộ vệ Đề án 20380 và Đề án 22350, tàu ngầm hạt nhân tấn công Đề án 885 "Yasen".

Zircon có tầm bắn trên dưới 1.000km, có khả năng tấn công cả mục tiêu trên biển và trên đất liền. Thế giới hiện chưa có phương pháp đánh chặn hiệu quả nào với vũ khí siêu vượt âm, khiến Zircon trở thành một trong những vũ khí răn đe chiến lược của Nga.

Nga là quốc gia đi đầu thế giới về vũ khí siêu vượt âm và cũng là quốc gia duy nhất đến nay biên chế cho quân đội vũ khí loại này. Các quan chức Mỹ thừa nhận sẽ mất nhiều năm để đuổi kịp trình độ của Nga ở thời điểm hiện tại.

Tàu ngầm hạt nhân Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon -0
Khoảnh khắc một quả tên lửa hành trình được khai hỏa từ tàu ngầm Nga. Ảnh: RT

Hồi năm ngoái, một quả tên lửa Zircon phóng đi từ tàu khu trục thuộc Dự án 22350 mang tên Đô đốc Gorshkov đã đánh trúng mục tiêu cách 450km. Quả tên lửa khi đó đạt vận tốc tối đa gần 9.900 km/h, gấp 8 lần vận tốc âm thanh (tức Mach 8) trước khi phá hủy mục tiêu nằm ở Biển Barents.

Trong video vụ phóng đó do Bộ Quốc phòng Nga đăng tải, tên lửa được khai hỏa từ hệ thống phóng thẳng đứng 3S14 (VLS) trên boong tàu Đô đốc Gorshkov. Một góc nhìn khác cho thấy quả tên lửa có thể điều chỉnh hướng bay linh hoạt bằng các động cơ vector trước khi lao thẳng về mục tiêu ở tốc độ cao.

Thiện Nhân