Mỹ trình làng máy bay ném bom tàng hình mới siêu hiện đại

Thứ Bảy, 03/12/2022, 13:10

Tập đoàn Northrop Grumman của Mỹ ngày 2/12 (giờ địa phương) đã ra mắt máy bay phản lực B-21 Raider, thành viên mới đầu tiên của phi đội máy bay ném bom hạt nhân tàng hình tầm xa của Không quân Mỹ trong vòng 30 năm qua.

 • Mỹ trình lành máy bay ném bom tàng hình mới siêu hiện đại  - 0

  Buổi lễ ra mắt được tổ chức rất hoành tráng. 

 • Mỹ trình lành máy bay ném bom tàng hình mới siêu hiện đại  - 1

  Cận cảnh chiếc B-21. 

 • Mỹ trình lành máy bay ném bom tàng hình mới siêu hiện đại  - 2

  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin phát biểu tại lễ ra mắt B-21. Ảnh Reuters. 

..

Chiếc B-21 đã được ra mắt trong một buổi lễ ấn tượng tại Nhà máy 42 của Northrop ở Palmdale, California ngày 2/12.

B-21, có ngoại hình tương tự như máy bay ném bom tiền nhiệm B-2, có thể mang cả vũ khí thông thường và vũ khí hạt nhân trên phạm vi khắp thế giới bằng biện pháp tiếp nhiên liệu tầm xa và trên không.

Máy bay này dự kiến có giá khoảng 550 triệu USD mỗi chiếc theo tỷ giá năm 2010, hoặc tương đương 750 triệu USD theo tỷ giá điều chỉnh sau lạm phát hiện nay.

Lực lượng Không quân Mỹ đã lên kế hoạch mua ít nhất 100 chiếc máy bay này để thay thế các máy bay ném bom B-1 và B-2 tiền nhiệm.

Northrop đã chiến thắng trước các đối thủ khổng lồ khác như Boeing và Lockheed Martin để giành được hợp đồng sản xuất máy bay ném bom này năm 2015.

Northrop gọi chiếc máy bay này là “máy bay thế hệ thứ 6” với khả năng kết nối với các máy bay khác và dễ dàng tích hợp vũ khí tương lai vào cấu trúc hệ thống có sẵn.

Bề mặt của B-21 được làm từ vật liệu đặc biệt giúp máy bay khả năng bị quan sát thấp, bền hơn, có khả năng tàng hình, cần ít bảo trì hơn và giữ cho chi phí vận hành và thời gian ngừng hoạt động ở mức tối thiểu.

Quá trình phát triển loại máy bay này phần lớn được giữ bí mật. Chỉ có một số ít bản vẽ về thiết kế bên ngoài của máy bay bị rò rỉ.  

6 chiếc B-21 Raider sẽ lần đầu tiên cất cánh vào giữa năm 2023, những máy bay này đang trong các giai đoạn lắp ráp khác nhau. Hơn 8.000 nhân viên từ Northrop Grumman cũng như Lực lượng Không quân Mỹ đang làm việc trong chương trình phát triển loại máy bay ném bom mới này.

Duy Tiến (Theo Reuters)
.
.
.