Mỹ có liên quan phòng thí nghiệm sinh học ở Ukraine?

10:35 09/03/2022

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ xác nhận nước này đang hợp tác với Ukraine để ngăn Nga tiếp cận các phòng thí nghiệm sinh học, khi được hỏi về việc liệu Kiev có sở hữu vũ khí sinh học hay không.

Mỹ có liên quan phòng thí nghiệm sinh học ở Ukraine? -0
Ảnh minh họa: AP/ Sputnik

Tại phiên điều trần ở Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ hôm 8/3, khi được hỏi về việc Ukraine có sở hữu vũ khí hóa học hoặc sinh học hay không, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland trả lời: "Ukraine có các cơ sở nghiên cứu sinh học", hãng Interfax đưa tin.

"Chúng tôi khá lo ngại các lực lượng Nga có thể tìm cách giành quyền kiểm soát chúng. Vì vậy, chúng tôi đang làm việc với Ukraine về cách họ có thể ngăn chặn các tài liệu nghiên cứu rơi vào tay lực lượng Nga", Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ nói.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố phát hiện 30 phòng thí nghiệm sinh học trên lãnh thổ Ukraine từng có các nghiên cứu liên quan bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Nga nhấn mạnh các phòng thí nghiệm này là một phần của chương trình hợp tác chung với Lầu Năm Góc.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga cũng đăng tải thông tin cho rằng Kiev đang cố gắng "xóa dấu vết của chương trình sinh học quân sự ở Ukraine". Cả Mỹ và Ukraine chưa cung cấp thêm thông tin về các phòng thí nghiệm nói trên.   

Chiến dịch của Nga tại Ukraine đã bước sang ngày thứ 14. Nga đã kiểm soát thành phố Kherson ở miền Nam và bao vây thủ đô Kiev cùng các thành phố Mariupol ở Đông Nam, Kharkov ở Đông Bắc. Lực lượng của Moscow cũng phong toả các lối tiếp cận biển Đen và biển Azov của Kiev.

Quân đội Nga ngày 8/3 thông báo họ đã tấn công gần 2.600 mục tiêu quân sự của Kiev, phá hủy 90 sở chỉ huy và trung tâm liên lạc, 123 hệ thống phòng không tên lửa S-300, Buk-M1 và Osa, cũng như 81 đài radar.

Trong 2 tuần qua, Nga và Ukraine đã trải qua 3 vòng đàm phán, song chưa đạt đột phá. Phía Ukraine gần đây thể hiện thái độ nhượng bộ khi khẳng định họ sẵn sàng đàm phán với Nga về tình trạng bán đảo Crimea, hai vùng ly khai miền Đông, cũng như tìm kiếm đảm bảo an ninh ngoài NATO.

Thiện Nhân
.
.
.