Thành nhà Hồ đứng đầu danh sách 21 di sản UNESCO

19:00 01/09/2015
Thành nhà Hồ của Việt Nam được xếp vị trí đầu tiên trong danh sách 21 di sản UNESCO lớn nhất hành tinh mà CNN vừa công bố.

Thông tin này được Bộ VHTTDL đưa ra vào ngày 1/9. Đây là niềm tự hào của không chỉ người dân Thanh Hóa, mà còn là của chung mỗi người Việt Nam với di tích văn hóa độc đáo này.

Thành nhà Hồ thuộc tỉnh Thanh Hóa, được UNESCO công nhận là Di sản thế giới năm 2011, vì sự độc đáo, là một tòa thành có kiến trúc bằng đá duy nhất còn tồn tại ở Đông Nam Á và cũng là một trong những thành đá hiếm hoi còn sót lại trên thế giới.

Được xây dựng cách đây 6 thế kỷ, nhưng quần thể kiến trúc bằng đá này vẫn tồn tại gần như nguyên vẹn. Thành nhà Hồ được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 2011.

Thành nhà Hồ.

Đứng sau vị trí của thành nhà Hồ là 20 di sản thế giới khác: đảo Phục Sinh (Chile), thủ đô Valletta (Malta), vườn quốc gia Yellowstone (Mỹ), Bagan (Myanmar), vườn quốc gia Goreme & Cappadocia (Thổ Nhĩ Kỳ), Angkor (Campuchia), thành Acropolis (Hy Lạp)…

Thành nhà Hồ được xây dựng và gắn chặt với một giai đoạn đầy biến động của xã hội Việt Nam, với những cải cách của vương triều Hồ và tư tưởng chủ động bảo vệ nền độc lập dân tộc, Thành nhà Hồ trở thành một công trình mang giá trị nổi bật toàn cầu với kiến trúc kiểu kinh thành phương Đông, vừa là trung tâm quyền lực, vừa là một pháo đài quân sự, thể hiện sự gắn kết tài tình giữa công trình kiến trúc với cảnh quan văn hóa và thiên nhiên.

Một tin vui cho khách tham quan được Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ cho biết: Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Quốc khánh, khách tham quan Di sản Thành nhà Hồ được tham quan miễn phí trong ngày 2/9, từ 7h đến 17h.

Dạ Miên