Trong văn bản trả lời ý kiến chất vấn của đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Chu Sơn Hà (Đoàn ĐBQH Hà Nội) về quản lý Khu Hoàng thành Thăng Long, mới đây, Thủ tướng Chính phủ cho biết, sau khi Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Văn hóa thế giới (tháng 6/2010), Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành liên quan tích cực triển khai việc nhất thể hóa quản lý khu di sản.

Để thực hiện đầy đủ các cam kết với UNESCO, trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo Bộ Quốc phòng bàn giao cho UBND TP Hà Nội tiếp nhận, quản lý phần diện tích còn lại của Khu di tích Thành cổ Hà Nội.

Trong năm 2015, bàn giao Nhà khách Bộ Quốc phòng tại 51B Phan Đình Phùng (Trạm T66); việc bàn giao khu vực Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam sẽ được thực hiện sau khi hoàn thành việc xây dựng Bảo tàng ở địa điểm mới. Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam bàn giao cho UBND TP Hà Nội tiếp nhận, quản lý các di vật, hồ sơ bản ảnh, bản vẽ, bản dập, sơ đồ, nhật ký khai quật và báo cáo khoa học của các hố khai quật A- B-C-D-E của Khu di tích khảo cổ học 18 Hoàng Diệu trong năm 2015.

Chi Linh