Sớm giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông, ngập úng trong đô thị

Thứ Bảy, 18/06/2022, 16:11

Giải quyết tính trạng ùn tắc giao thông, ngập úng trong đô thị là một nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng, phát triển đô thị bền vững

Tại Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam với chủ đề “Phát triển đô thị bền vững theo hướng đô thị xanh, thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai và dịch bệnh" do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức chiều 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành cho biết, Việt Nam hiện có 869 đô thị các loại, phân bố tương đối đồng đều trong cả nước. Tỉ lệ đô thị hoá xác định theo địa bàn có chức năng đô thị đã tăng từ 30,5% (năm 2010) lên 40,5% (năm 2021).

Sớm giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông, ngập úng trong đô thị -0
Việt Nam hiện có 869 đô thị các loại nhưng công tác quản lý quy hoạch còn nhiều bất cập.
 

Tuy nhiên theo Phó Thủ tướng, quá trình đô thị hóa và phát triển đô thị của nước ta vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại, hạn chế và nảy sinh nhiều thách thức trong quá trình phát triển. Công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, phát triển đô thị còn nhiều bất cập. Tỷ lệ đô thị còn thấp, phát triển chủ yếu theo chiều rộng. Các mô hình đô thị phát triển bền vững, văn minh, hiện đại còn chưa nhiều.

Chất lượng đô thị chưa đáp ứng được yêu cầu cả về hạ tầng và năng lực quản lý; việc chỉnh trang, cải tạo các đô thị trung tâm, đô thị cũ, các khu chung cư xuống cấp còn bất cập về cơ chế, chính sách và lúng túng trong tổ chức thực hiện. Tình trạng chung của các đô thị lớn trên toàn quốc là tắc nghẽn giao thông, ngập úng khi có mưa lớn và ô nhiễm môi trường; tỷ lệ đất giao thông, đất cây xanh còn thấp, chưa bảo đảm theo yêu cầu.

Để giải quyết những vấn đề tồn đọng, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho rằng cần tiếp tục đổi mới tư duy trong công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, công tác phát triển đô thị và quản lý đô thị. Việc chỉnh trang các đô thị trung tâm vừa phải giữ gìn được các công trình văn hóa, lịch sử, các công trình kiến trúc có giá trị; nhưng đồng thời phải đặc biệt chú trọng cải tạo hệ thống hạ tầng, bảo đảm từng bước đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn của đô thị văn minh, hiện đại.

Cũng theo Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, việc phát triển đô thị gắn với quản lý, phát triển thị trường bất động sản phải bảo đảm ổn định và bền vững, giải quyết tốt vấn đề nhà ở cho người dân tại khu vực đô thị, nhất là các đối tượng người nghèo, gia đình chính sách, công nhân, người lao động.

Đối với các đô thị, cần chủ động có giải pháp giải quyết tốt vấn đề ùn tắc giao thông, úng ngập, ô nhiễm môi trường, tích cực thúc đẩy quá trình chuyển đổi mô hình phát triển đô thị theo hướng tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải, thực hiện tốt các cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26 về đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Đồng thời, quan tâm ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số trong quy hoạch, quản lý phát triển đô thị, triển khai các dịch vụ trên nền tảng số đô thị thông minh, xây dựng các trung tâm giám sát, điều hành đô thị; gắn phát triển dịch vụ đô thị thông minh với hệ thống chính quyền xã hội số…

Hà An
.
.
.