200 giờ hãi hùng và phương án giải cứu đội bóng mắc kẹt dưới hang sâu ở Thái Lan

08:55 03/07/2018
Sau 9 ngày tìm kiếm, ngày 3-7,  lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 12 nam học sinh cùng huấn luyện viên bóng đá của họ tại một gò đất nhỏ nằm sâu bên trong hang Tham Nong. Song, trong điều kiện sức khỏe yếu, không khí cạn dần, mực nước vẫn dâng cao, việc đưa những đứa trẻ ra ngoài hang là không hề dễ dàng.

Theo những hình ảnh do các thợ lặn ghi lại đăng tải trên Facebook, 12 cậu bé cùng huấn luyện viên vẫn còn sống khi được tìm thấy tại một gò đất nhỏ khô ráo trong lòng hang động Tham Luong.

Khi nhận thấy có người đến, các cậu bé đã dịch chuyển dần ra phía đội cứu hộ, thông báo về tình trạng, số lượng người và hỏi thăm đội cứu hộ về khoảng thời gian mà các em đã mất tích. Những đứa trẻ dường như đã gầy đi rất nhiều, những bộ quần áo dính đầy bùn đất, đang đứng tụm lại bên nhau với tinh thần tương đối ổn định.

Các bộ dụng cụ lặn được chuẩn bị để đưa vào khu vực tìm thấy 13 người mất tích. Ảnh: CNN

Tiếp tế nhu yếu phẩm

"Cảm ơn!", một tiếng nói yếu ớt vang lên giữa các em nhỏ trong hang động ngập nước, bộc lộ sự xúc động khi được tìm thấy sau hơn 200 giờ đồng hồ chạy đua với hiểm nguy.

"Ăn! Ăn! Ăn!", một đứa trẻ khác hô lớn sau đó. Sau nhiều ngày mất tích và sống chìm trong bóng tối, những đứa trẻ đã mất dần nhận thức về thời gian và thực sự cần được tiếp tế thực phẩm để đảm bảo sức khỏe. 

Nụ cười hạnh phúc đã nở trên môi những đứa trẻ khi được lực lượng cứu hộ tìm thấy. Ảnh: News.au.com

CNN dẫn nguồn tin quan chức quân đội Thái Lan cho biết, bước đầu tiên sau khi phát hiện ra 13 nạn nhân, đó là cử thêm thợ lặn cùng bác sĩ vào trong khu vực hang động để kiểm tra tình trạng sức khỏe và thể chất của các em nhỏ cùng huấn luyện viên.

Không khí cũng sẽ được bơm thêm vào hang động nhằm cải thiện điều kiện sống trong hang cho 13 người bị nạn, ông Akanand Surawan, người phát ngôn quân đội Thái Lan cho biết. Ngoài ra, một nhóm cứu hộ khác cũng đang chuẩn bị những hòm nhu yếu phẩm cho 4 tháng để gửi đến cho các cậu bé.

Theo các nhà tâm lý học, điều kỳ diệu giúp các cậu bé trải qua gần 10 ngày hiểm nguy trong hang sâu có lẽ nằm ở tinh thần đồng đội mạnh mẽ của các em, sự hướng dẫn của huấn luyện viên và niềm tin cháy bỏng vào việc sẽ được giải cứu.

Thức ăn và được sưởi ấm có lẽ là hai điều mà lũ trẻ cần nhất vào lúc này. Ảnh: SEAL

Con đường duy nhất: Lặn khỏi hang

Sau khi đảm bảo tình hình sức khỏe ổn định và được cung cấp thêm thức ăn, các nhân viên cứu hộ sẽ hướng dẫn những đứa trẻ tập lặn. Theo nhân viên cứu hộ chuyên nghiệp Butch Hendrick, việc giải cứu từng cậu bé ra khỏi hang động có thể mất hàng giờ đồng hồ. 

"Họ cần phải chắc chắn rằng từng người một sẽ được đưa ra thành công trước khi bắt đầu đưa người tiếp theo. Bởi không ai muốn phải quay ngược trở lại khi đã đi được nửa chẳng đường.", ông Hendrick cho biết.

Một khu nơi lực lượng cứu hộ đã tiến vào nhằm tiếp cận 12 cậu bé và huấn luyện viên của họ. Ảnh: CNN

Còn Pat Moret, một chuyên gia cứu hộ lại nhận định, sẽ mất ít nhất là 12 tiếng nữa trước khi lũ trẻ được đưa ra khỏi hang và trở về với gia đình. Điều quan trọng là giữ cho cơ thể lũ trẻ ấm và đủ năng lượng cần thiết để lặn hoàn toàn trong nước.

Tính đến rạng sáng ngày 7-3, 4 thợ lặn đã có mặt ở trong hang cùng các dụng cụ cứu trợ cần thiết và đang có mặt bên cạnh 12 cậu bé cùng huấn luyện viên.

Hiện lực lượng cứu hộ vẫn đang nỗ lực rút nước ra khỏi hang, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển những đứa trẻ. 

Chờ đợi sự trở về

Phụ huynh của các nạn nhân mất tích quá xúc động và mừng rỡ khi thấy hình ảnh của con trai mình trong clip. Ảnh: CNN

Phía bên ngoài hang động, những giọt nước mắt xúc động của người thân các em nhỏ cùng hàng nghìn tình nguyện viên cứu hộ đã không ngừng rơi xuống. Công sức và sự nỗ lực suốt 9 ngày qua của lực lượng cứu hộ Thái Lan cũng như sự hỗ trợ của các chuyên gia đến từ Anh, Mỹ, Trung Quốc, Australia đã được đền đáp.

Ông Kham Phromthep, bố của một trong 12 đứa trẻ không giấu nổi sự vui mừng khi nhìn thấy hình ảnh con trai mình trong video được truyền ra ngoài. "Cuối cùng thì tôi sẽ được gặp lại con mình", ông nói.

Chỉ còn vài tiếng đồng hồ nữa thôi, người dân Thái Lan sẽ được nhìn thấy những người hùng của họ trở về. Trong hành trình gian nan này, lực lượng cứu hộ đang cố gắng hết sức, bởi họ không mong muốn bất sức sự cố nào xảy ra trong những phút cuối cùng trước khi 13 người hùng trở lại.

Lam Ninh