Lãnh đạo Bộ Y tế trả lời thông tin em chồng Bộ trưởng làm ở VN Pharma

19:07 30/08/2017
Tại cuộc họp báo của Văn phòng Chính phủ chiều 30-8, trả lời câu hỏi của PV về sự trung thực của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khi bà nói em chồng không làm việc tại VN Pharma, nhưng lãnh đạo công ty này lại nói có, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến “đính chính”: “Bộ trưởng không nói chứ không phải nói không có”.

Ngoài việc liên quan đến người thân trong gia đình Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cũng một lần nữa khẳng định H-Capita không phải là thuốc giả. “H-Capita là thuốc giả hay kém chất lượng cơ quan chức năng đã có kết luận. 
Cuộc họp báo Chính phủ diễn ra vào chiều 30-8
Về khía cạnh chuyên môn, Bộ Y tế khẳng định đây không phải thuốc giả vì mấy lý do: Chiểu theo Luật Dược 2005, khoản 24 quy định: Thuốc giả là thuốc không có dược chất, nhưng H-Capita có dược chất. Thứ 2, thuốc giả có dược chất nhưng không đúng hàm lượng đã đăng ký. H-capita đã được giám định là có hàm  lượng dược chất hơn 97,5%, nằm trong khung quy định là dược chất không được dưới 93% và trên 105%, nên H-capita không phải thuốc giả. Thứ 3, H-Capita không mạo danh thuốc nào đã đăng ký” – ông Nguyễn Viết Tiến cho biết.
Thứ trưởng Y tế Nguyễn Viết Tiến. Ảnh: Võ Hải

“Thuốc kém chất lượng là thuốc không đạt chất lượng đã đăng ký với cơ quan có thẩm quyền, nên đây là thuốc kém chất lượng, do có hàm lượng không định danh lớn nhất là 0,17% (trong khi quy định dưới 0,1%); viên thuốc có màu hồng, không giống mẫu thuốc đã đăng ký có màu đỏ” – ông Nguyễn Viết Tiến lý giải vì sao H-capita là thuốc kém chất lượng.

“Vấn đề ông Hùng ở VN Pharma cho biết có em chồng Bộ trưởng công tác tại đây, chúng tôi xác định Bộ trưởng không nói, chứ không phải nói không có. Theo quy định, ở những vị trí này (tức vị trí lãnh đạo Bộ), chỉ có vợ, chồng, con hoặc bố mẹ không được làm ở vị trí lãnh đạo doanh nghiệp, không nói đến anh, em chồng” – ông Nguyễn Viết Tiến trả lời thêm về việc người thân của Bộ trưởng Bộ Y tế có liên quan đến VN Pharma. Cũng theo ông Tiến, Bộ trưởng chưa bao giờ đề cập với Ban cán sự Đảng Bộ Y tế về việc có em chồng làm ở DN này.

Đối với việc xử lý cán bộ có liên quan của Bộ Y tế, đặc biệt là người có liên quan vốn là lãnh đạo Cục Quản lý Dược nay đã lên chức cao hơn, ông Nguyễn Viết Tiến cho biết: “Cục Quản lý Dược chính là nơi đã phát hiện dấu hiệu nghi ngờ và tham mưu lãnh đạo Bộ mời cơ quan chức năng vào cuộc. Cục cũng đã rất hợp tác trong quá trình điều tra vụ án, cung cấp tài liệu, ý kiến chuyên môn. Với những người có thiếu sót, Bộ đã yêu cầu giải trình và thuyên chuyển công tác. Khi xem xét, vấn đề cũng cần khách quan. Quan trọng là lô thuốc kém chất lượng đã được ngăn chặn kịp thời, không có viên nào của lô H-Capita này được đưa ra thị trường”.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì phiên họp báo

Trả lời thêm về vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng bày tỏ “rất tiếc vụ việc xảy ra trong khi Ban Cán sự Đảng Chính phủ đang xây dựng đề án nâng cao chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân, ngày mai (tức 31-8) sẽ báo cáo Bộ Chính trị để trình Hội nghị Trung ương 6”. 

Bộ trưởng khẳng định đây là một việc rất quan trọng, là “trách nhiệm của các cấp, các ngành phải chăm lo sức khỏe của người dân”. Bộ trưởng cũng cho biết, Thủ tướng đã giao Bộ Y tế báo cáo về việc này, nhưng trong nội dung báo cáo của Bộ không nêu rõ những vấn đề quan tâm của Thủ tướng, nên tại phiên họp thường kỳ Chính phủ diễn ra trước phiên họp báo, Thủ tướng đã kết luận giao Thanh tra Chính phủ thanh tra việc cấp phép nhập khẩu, việc đăng ký thuốc của Bộ Y tế - “thanh tra toàn bộ việc cấp phép ra sao, để có câu trả lời minh bạch, rõ ràng để công bố trước nhân dân”.

“Không phải riêng lô thuốc trị bệnh ung thư H-capita, mà sẽ kiểm tra toàn diện. Quan điểm của Thủ tướng là rất cương quyết kiểm tra sự thật, không loại trừ bất cứ trường hợp nào, như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói là không có vùng cấm. Rất cảm ơn cơ quan báo chí phát hiện ra. Đây là việc nhân dân quan tâm rất lớn và cũng làm mất lòng tin của người dân rất lớn” – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh. 


Vũ Hân