Theo đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma), Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty Thương mại và hàng hải quốc tế H&C), mỗi bị cáo lãnh 12 năm tù về tội "Buôn lậu". 

Cùng tội danh, các bị cáo Nguyễn Trí Nhật lãnh 5 năm tù, Ngô Anh Quốc (nguyên Phó tổng giám đốc VN Pharma) lãnh 4 năm tù, Phan Cẩm Loan (nguyên Phó trưởng Phòng Xuất nhập khẩu VN Pharma) lãnh 3 năm 6 tháng tù, Lê Thị Vũ Phương (kế toán trưởng VN Pharma) 3 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng và bị cáo Võ Mạnh Cường
Các bị cáo đang nghe tuyên án

Nhóm các bị cáo bị truy tố tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" lãnh án gồm: Bùi Ngọc Duy (nguyên Trưởng Phòng Nghiên cứu và phát triển VN Pharma) lãnh 18 tháng tù, Phạm Văn Thông (dược sĩ) 2 năm tù treo và Phạm Anh Kiệt (Tổng giám đốc Sapharco) 2 năm tù nhưng cũng được hưởng án treo.

Ngoài hình phạt tù, tòa còn tuyên buộc các bị cáo có liên quan nộp lại toàn bộ số tiền thu lợi bất chính.

Ngoài ra, HĐXX còn kiến nghị Bộ Công an, VKSND Tối cao điều tra làm rõ trách nhiệm của một số đối tượng liên quan, kiến nghị điều tra làm rõ việc chi hoa hồng cho bác sĩ, làm rõ trách nhiệm của các cán bộ Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế, nếu đủ căn cứ xử lý thì truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Trước đó, HĐXX nhận định bị cáo Hùng biết rõ nguồn gốc xuất xứ thuốc không đạt chuẩn nhưng thấy trong nước có nhu cầu đã nhập khẩu về Việt Nam bán nên xử tội “Buôn lậu” là có căn cứ.

Các bị cáo giúp sức cho Hùng để thực hiện hợp đồng nhập thuốc giả vào Việt Nam. Hùng, Cường hợp tác nhập khẩu thuốc trị bệnh ung thư. 

Dựa vào thỏa thuận, Cường cung cấp cho Hùng giấy bán hàng cùng nhiều hồ sơ khác. Cường không cung cấp nhãn mác, tiêu chuẩn nên Hùng chỉ đạo nhân viên lập hồ sơ để hợp thức hóa nhập khẩu thuốc 200.000 hộp thuốc điều trị ung thư.

Sau khi có giấy phép nhập khẩu, Hùng chỉ đạo nhân viên tạo dựng hợp đồng giả, lùi ngày ký hợp đồng để phù hợp giấy phép, nâng giá thuốc lên cao...

Công ty VN Pharma mở tờ khai hải quan nhập khẩu thuốc, Hùng có vai trò chủ mưu chỉ đạo nhân viên nhập khẩu 9300 hộp thuốc tương đương 5,3 tỉ đồng. 

Hành vi trên của bị cáo Hùng là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm trực tiếp đến việc quản lý ngoại thương của nhà nước về thuốc nên cần phải xử lý nghiêm. 

Tuy nhiên, HĐXX cũng xem xét ngay sau khi phát hiện ra sự việc bị cáo đã ngăn chặn hậu quả xảy ra, phối hợp với cơ quan chức năng đi giám định chất lượng thuốc…

Các bị cáo nguyên là nhân viên của Công ty VN Pharma chỉ là đồng phạm giúp sức cho Hùng, là nhân viên công ty không biết hết tất cả các hành vi của Hùng nên xem xét một số tình tiết giảm nhẹ cho nhóm các bị cáo.

A.Huy - Hồng Sơn