U23 Việt Nam và mục tiêu vô địch

Thứ Ba, 15/02/2022, 07:38

Đội tuyển U23 Việt Nam tham dự giải vô địch U23 Đông Nam Á với mục tiêu xa là thử nghiệm lực lượng cho SEA Games 2023. Thế nhưng, đây là thời điểm mà thầy trò huấn luyện viên Đinh Thế Nam cũng đứng trước áp lực giành danh hiệu vô địch.

Giải vô địch U23 Đông Nam Á 2022 là giải đấu tiền SEA Games 31 diễn ra tại Việt Nam vào tháng 5/2022. Đây được xem là giải đấu để các đội bóng Đông Nam Á thử nghiệm lực lượng. Cũng vì thế mà các đội bóng đều không đặt nặng thành tích và ưu tiên cho các cầu thủ trẻ.  Ngay cả Thái Lan và Malaysia cũng xem đây là giải đấu để thử nghiệm đội hình.

Huấn luyện viên Brad Maloney của U23 Malaysia cho biết: “Chúng tôi không phải là ứng cử viên cho chức vô địch. Chúng tôi xem giải U23 Đông Nam Á như một bài kiểm tra cho các nhiệm vụ quan trọng sắp tới. Tôi không hiểu tại sao mọi người cho rằng chúng tôi là ứng viên số 1 cho ngôi vô địch, bởi U23 Malaysia sẽ ra mắt một số gương mặt mới”.

Như U23 Thái Lan thậm chí cử đội đội U19, có bổ sung 2 cầu thủ 20 và 22 tuổi. Huấn luyện viên Salvador Valero Garcia cho biết: “Chúng tôi sử dụng các giải đấu để chuẩn bị cho những giải khác trong tương lai. Chúng tôi muốn các cầu thủ trong đội có được nhiều trải nghiệm nhất. Điều đó tốt cho tương lai của họ”.

Còn huấn luyện viên Nazri Nasir  của U23 Singapore cũng thông tin rằng: “Rất tiếc là trước khi lên đường, chúng tôi có 4 cầu thủ tốt bị COVID-19 nên không thể sang đây thi đấu. Dù vậy, đây là dịp để tôi có thể trao cơ hội cho những cầu thủ khác thi đấu nhằm tích lũy kinh nghiệm cho tương lai”.

2.jpg -0
U23 Việt Nam hướng đến mục tiêu vô địch. Ảnh: VFF.

U23 Việt Nam cũng không ngoại lệ khi tham dự giải U23 Đông Nam Á 2022 với thành phần chủ yếu là các cầu thủ trẻ ở lứa U21. Đây là lực lượng chính nhằm phục vụ cho SEA Games 2023 trên đất Campuchia vào năm sau. Đây là giải đấu mang tính cọ xát, thử  nghiệm lực lượng.  Tất nhiên, những gương mặt ưu tú cũng sẽ được chấm cho U23 Việt Nam ngay ở SEA Games 31 diễn ra vào tháng 5 tới trên sân nhà. Cũng vì không phải là đội U23 Việt Nam “xịn” nên người dẫn dắt là huấn luyện viên Đinh Thế Nam thay vì Park Hang-seo. Do đó, có thể hiểu rằng, danh hiệu không được đặt nặng ở giải đấu này.

Tuy nhiên, đây là thời điểm mà thầy trò huấn luyện viên Đinh Thế Nam lại đang đứng trước những áp lực khá vô hình khi bóng đá Việt Nam đang trong guồng quay chiến thắng. Những thành công của các đội nam và nữ thời gian qua mang đến những cú hích lớn. Đặc biệt, việc đội U23 Việt Nam

Trong cuộc họp báo trước giải đấu, huấn luyện viên Đinh Thế Nam cho biết: “U23 Việt Nam sẽ thi đấu hết mình để hướng đến mục tiêu cao nhất có thể. Chúng tôi cũng coi đây là cơ hội để cho các cầu thủ có dịp thi đấu cọ xát để tích lũy kinh nghiệm, nhằm chuẩn bị cho tương lai, bởi trong đội hình của chúng tôi có nhiều cầu thủ dưới 21 tuổi”.

Cũng với giải đấu này năm 2019, lúc đó đội U22 Việt nam được dẫn dắt bởi huấn luyện viên Nguyễn Quốc Tuấn đã vào đến bán kết và bị loại bởi Indonesia – đội sau đó đã lên ngôi vô địch. Đấy là giải đấu mà chúng ta từng đứng trước những áp lực không nhỏ. Sau giải đấu đó, Indonesia đã trình làng một thế hệ cầu thủ chất lượng và làm nòng cốt cho đội tuyển quốc gia nước này. Đó là cơ sở để các đội bóng có thể chuẩn bị nghiêm túc cho giải đấu này, trong đó có Việt Nam.

Thực tế, việc sử dụng những đội trẻ cho các giải đấu chính thức cũng đang là kế hoạch được VFF triển khai trong năm 2022 khi chúng ta tham dự nhiều giải đấu quốc tế. Việc sử dụng các đội trẻ là phương án để giảm tải cho các đội chính. Như U23 Việt Nam sẽ bảo vệ Huy chương vàng tại SEA Games 31 vào tháng 5 và sau đó vào tháng 6, U23 Việt Nam sẽ tham dự vòng chung kết U23 Châu Á tại Uzbekistan. Do đó mà VFF sẽ đưa đội U21 tham dự ASIAD-19 diễn ra tại Trung Quốc vào tháng 9.

Đây là giải đấu mà trước đây chúng ta thường cử đội U23 +3 hay còn gọi là đội tuyển Olympic. Ở giải đấu năm 2018, đội tuyển U23+3 dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Park Hang-seo đã lọt vào đến bán kết. Việc xác định để đội U21 dự ASIAD sẽ là một sự thay đổi mang tính chiến lược của VFF.

Mục tiêu giành chức vô địch U23 Đông Nam Á 2022 của thầy trò huấn luyện viên Đinh Thế Nam sẽ là thử thách đầu tiên trước khi các cầu thủ nhận nhiệm vụ lớn vào tháng 9 tới.

HLV Mai Đức Chung thiếu điều kiện làm việc tại World Cup

Lãnh đạo VFF và người hâm mộ đều muốn huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt tuyển nữ tại World Cup tổ chức tại Australia và New Zealand vào năm sau. Mong muốn đó được thể hiện sau khi cựu huấn luyện viên của câu lạc bộ Bình Dương nói rằng, ông đã đến tuổi nghỉ ngơi. Nếu có tiếp tục cống hiến thì cũng chỉ giữ vai trò cố vấn chuyên môn thay vì trực tiếp chỉ đạo.

Huấn luyện viên 71 tuổi cũng đang suy nghĩ lại sau khi từng có ý định thôi dẫn dắt tuyển nữ Việt Nam dự World Cup 2023. Thế nhưng, tin rất không vui là hiện tại, huấn luyện viên người gốc ở làng hoa Ngọc Hà này lại chưa đủ điều kiện để làm việc tại World Cup.

Trong các điều kiện mà FIFA đưa ra, huấn luyện viên trưởng đội tuyển quốc gia tại World Cup cần phải có bằng Pro. HLV Mai Đức Chung chưa có bằng này và dù từ nay đến World Cup vẫn còn khoảng 1 năm rưỡi nhưng việc “đi học” với huấn luyện viên Mai Đức Chung là không đơn giản.

Việc thầy Chung chưa đủ điều kiện đồng nghĩa rằng, VFF sẽ phải tìm huấn luyện viên mới cho đội tuyển nữ Việt Nam sau khi hợp đồng của ông hết hạn vào cuối năm nay. Bóng đá Việt Nam hiện có khoảng 11 huấn luyện viên sở hữu bằng Pro, tuy nhiên, chủ yếu lại là các huấn luyện viên thường làm việc với bóng đá nam. Việc lựa chọn, bổ nhiệm người phù hợp cũng không đơn giản.

Hiện tại, việc huấn luyện viên Mai Đức Chung có dẫn dắt đội nữ hay không thì vẫn chưa thể kết luận, bởi cũng xuất hiện nhận định cho rằng, thầy Chung đã có một bằng huấn luyện tương đương với bằng Pro – mà nhờ đó, ông được dẫn đội tại Asian Cup 2022, giải đấu được coi là vòng loại World Cup.

H.H

Hưng Hà
.
.
.