Tuyển Việt Nam chia tay thầy Park: Kết thúc để mở ra

Thứ Ba, 17/01/2023, 08:19

Sau trận chung kết lượt về AFF Cup 2022 tại Thammasat, tuyển Việt Nam sẽ chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo, khép lại 5 năm hành trình. Đây là kết thúc để mở ra chương mới cho bóng đá Việt Nam với những niềm hy vọng mới.

Huấn luyện viên Park Hang-seo đã kết thúc hành trình cùng tuyển Việt Nam tại sân Thammasat trong trận chung kết lượt về AFF Cup 2022. Thầy Park đã khởi đầu hành trình cùng tuyển Việt Nam trong sự so sánh với Thái Lan, điều mà bao thế hệ huấn luyện viên bị ám ảnh. Và trận đấu cuối cùng với tuyển Thái Lan cũng như một cái duyên của huấn luyện người Hàn Quốc. Trong suốt 5 năm nhiệm kỳ vừa qua của ông Park, có thời điểm ông thắng Thái, có thời điểm lại thua. Nhưng hiệu quả lớn nhất thu được là việc chúng ta đã thu hẹp được phần nào khoảng cách trình độ với bóng đá Thái Lan.

2.jpg -0
Thầy Park đã có trận đấu cuối cùng. Ảnh: TV.

Bên cạnh đó, các cầu thủ đã phá bỏ phần lớn tâm lý “sợ Thái”. Thái Lan vẫn được coi là đối thủ lớn nhất với tuyển Việt Nam ở khu vực Đông Nam Á. Và sau tất cả các cuộc đối đầu, chúng ta cũng cần nhìn vào sự thật là bóng đá Thái Lan vẫn ở trên cơ so với Việt Nam. Chúng ta có thể vượt Thái Lan ở từng trận đấu nhưng xét chung trong cả nền bóng đá, họ vẫn ở một tầm cao ở sân chơi khu vực.

Tuyển Việt Nam dưới thời huấn luyện viên Park Hang-seo đã có những sự thay đổi rõ rệt. Chúng ta chơi hiệu quả hơn và tâm lý các cầu thủ cũng tự tin hơn. Điều này có được chính là nhờ việc chúng ta có được nhiều cơ hội thi đấu ở sân chơi châu lục, gặp các đối thủ mạnh. Đó là những trận đấu cọ xát chất lượng. Di sản mà huấn luyện viên để lại chính là nền tảng cho người kế nhiệm có thể phát huy. Đây là lúc mở ra cho nền bóng đá Việt Nam những hy vọng mới. Tuyển Việt Nam nên coi sân chơi Đông Nam Á là bệ phóng chứ không là mục tiêu để hướng đến. Chương mới của bóng đá Việt Nam cần một chiến lược để nâng tầm.

Điều đầu tiên là VFF cũng như hội đồng huấn luyện viên quốc gia, tân huấn luyện viên trưởng đội tuyển Việt Nam sẽ có một cái nhìn tổng thể suốt nhiệm kỳ 5 năm vừa qua của ông Park. Đây là quãng thời gian hợp lý để có một cuộc tổng kết, đánh giá tổng thể, từ đó mở ra những định hướng mới cho bóng đá Việt Nam. Hầu hết các cầu thủ chủ lực dưới thời ông Park đều đã gắn bó suốt 5 năm với huấn luyện viên người Hàn Quốc từ địa chấn Thường Châu trong màu áo U23. Sự chuyển giao huấn luyện viên lần này có thể mở ra cơ hội để thay đổi và tìm ra những gương mặt mới mẻ. Điều này sẽ giúp đội tuyển Việt Nam được làm mới. Đây cũng là vấn đề được ông Park nhắc đến thời gian qua, khi ông và VFF chính thức không gia hạn hợp đồng.

Sau thời huấn luyện viên Park Hang-seo, VFF cũng sẽ đưa ra một kế hoạch trong việc xây dựng tiêu chí tìm huấn luyện viên trưởng cho đội tuyển quốc gia. Quãng thời gian ông Park tại vị chỉ ra cho chúng ra một điều rằng, việc chọn huấn luyện viên ở mỗi giai đoạn lại có những tiêu chí thay đổi. Nếu như tuyển Việt Nam cách đây 5 năm ưu tiên sự phù hợp về cả con người, chiến thuật lấn văn hoá thì câu chuyện hiện tại lại khác. Khi tuyển Việt Nam đã có thành tích ở sân chơi khu vực, phần nào ở châu lục thì đây là lúc chúng ta phải nâng tầm. Để làm được điều đó, VFF cần hướng đến việc lựa chọn một huấn luyện viên sẽ phải tầm cỡ. Cụ thể là những huấn luyện viên đã từng dự World Cup. Đó cũng là điều hợp lý trong việc mở ra những hướng đi mới.

Huấn luyện viên Park Hang-seo sớm nói về tương lai, xác định ngày chia tay nhưng vẫn làm việc đến tận những phút cuối cùng. Kết thúc để mở ra những hy vọng. Đây là lúc tuyển Việt Nam sẽ tiếp bước trên nền tảng đã có. Nhiệm vụ tương lai là dự vòng chung kết World Cup. Nhưng nhiệm vụ trước mắt phải là một người có thể tiếp nối thầy Park, giúp tuyển Việt Nam có những sự phát triển trong tương lai gần.

Trước khi đến Việt Nam, ông Park là người hết thời. Và ông đã gặp thời để thành công. Câu chuyện về sự nghiệp của huấn luyện viên người Hàn Quốc từng được nhắc đến như một tấm gương, nghị lực với thông điệp không từ bỏ. Những giá trị mà ông mang đến cho bóng đá Việt Nam không chỉ dừng lại ở những thành tích trên sân bóng mà còn ở sức lan toả xã hội. Đó là tinh thần Park Hang-seo, tinh thần Việt Nam. 

Để thua 0-1 trước Thái Lan, đội tuyển Việt Nam đoạt ngôi Á quân AFF Cup

ĐT Việt Nam đã để thua 0-1 trước các nhà đương kim vô địch Thái Lan trong trận chung kết lượt về AFF Cup tối 16/1. Kết quả này khiến ĐT Việt Nam chỉ có được ngôi áÁ quân AFF Cup.

Trận chung kết lượt về AFF Cup diễn ra dưới sự chứng kiến trực tiếp của Chủ tịch FIFA Gianni Infantino. Lợi thế sân nhà cũng như kết quả thuận lợi ở trận lượt đi đang giúp ĐT Thái Lan nhập cuộc có phần hưng phấn hơn ĐT Việt Nam. Phút thứ 24, trong thế không ai kèm, cầu thủ Bunmathan của đội chủ nhà Thá Lan tung cú sút căng từ ngoài vòng cấm đánh bại thủ thành ĐT Việt Nam để mở tỷ số cho trận lượt đi.

Ở hiệp 2, ĐT Việt Nam dồn lên tấn công tổng lực nhằm tìm kiếm bàn thắng gỡ hòa nhưng vẫn gặp bế tắc trước hàng thủ của đội chủ nhà. Trong những phút cuối trận, đoàn quân của HLV Park Hang-seo đã làm tất cả để có bàn thắng nhưng không thể thay đổi được cục diện trận đấu. Để thua 0-1 trong trận chung kết lượt về, ĐT Việt Nam không thể đoạt lại ngôi vương khu vực từ tay người Thái.

Bình Nguyễn

Hưng Hà
.
.
.