Thầy Park và trận cuối ở Mỹ Đình

Thứ Bảy, 14/01/2023, 09:51

Đội tuyển Việt Nam đã khép lại trận đấu với Thái Lan ở chung kết lượt đi AFF Cup 2022. Đấy cũng là lần cuối, huấn luyện viên Park Hang-seo gác lại buồn vui ở sân Mỹ Đình.

Ngày 14/11/2017, huấn luyện viên Park Hang-seo chính thức có trận ra mắt tuyển Việt Nam bằng trận gặp Afghanistan tại vòng loại Asian Cup 2019. Đấy là trận đấu mà chúng ta đã có kết quả hoà 0-0 và vừa đủ để giành vé vào vòng chung kết. Đấy là trận đấu mà ông Park bắt đầu có những đánh giá, điều chỉnh để xây dựng một tập thể theo ý của mình.

Thầy Park và trận cuối ở Mỹ Đình  -0
Khoảnh khắc ông Park xúc động hát quốc ca Việt Nam. Ảnh: MD.

Trận ông ra mắt, đã có 28.000 khán giả có mặt ở sân Mỹ Đình cổ vũ đội tuyển Việt Nam. Thời điểm mà khán giả nước nhà đang không dành nhiều niềm tin cho đội tuyển sau hàng loạt thất bại. Đặc biệt, ông Park lại là nhân vật không có nhiều tên tuổi thời điểm đó.

Cũng lần đầu tiên ông Park và dàn cầu thủ U23 Việt Nam trong chiến tích tại Thường Châu đã được vinh danh ở sân Mỹ Đình trước hàng vạn người hâm mộ. Biển người chào đón thầy trò ông Park từ sân bay về đến Mỹ Đình vẫn là những thước phim lịch sử của bóng đá Việt Nam. Rừng cờ đỏ ở Mỹ Đình cổ vũ cho U23 Việt Nam chính là những ngày tháng bóng đá lên hương. Hình ảnh ông Park bắt đầu trở thành biểu tượng mới của bóng đá Việt Nam.

Sân Mỹ Đình cũng là nơi mà 1 năm sau đó tại AFF Cup 2018, ông Park đã giúp đội tuyển Việt Nam lên ngôi vô địch. Trên sân Mỹ Đình, huấn luyện viên Park Hang-seo đã không kìm được những giọt nước mắt hạnh phúc. Ông bước ra ánh sáng như một người hùng của bóng đá Việt Nam.

Và năm 2019, tại vòng loại U23 châu Á 2020, sân Mỹ Đình là nơi đăng cai một bảng đấu. U23 Việt Nam đã đánh bại U23 Thái Lan với tỉ số 4-0. Đó là chiến thắng đậm nhất của bóng đá Việt Nam trước Thái Lan. Sau trận đấu đó, ông Park thêm một lần nữa khẳng định rằng, không việc gì chúng ta phải sợ Thái Lan.

Cũng tại sân Mỹ Đình, vào ngày mùng 1 Tết Nhâm Dần (1/2/2022), ông Park đã giúp đội tuyển Việt Nam có chiến thắng ấn tượng trước tuyển Trung Quốc tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á. Trận đấu mà huấn luyện viên Park Hang-seo đã xác định rõ ý nghĩa của trận đấu này và ông đã khiến người hâm mộ nức lòng.

Ngày ông Park chia tay sân Mỹ Đình, khán giả được lấp gần như kín 40.000 chỗ ngồi. Thực tế, trong suốt 5 năm qua, hiệu ứng mà ông mang đến đã khiến sân Mỹ Đình có nhiều thời điểm quá tải. Cơn sốt bóng đá ở Việt Nam trong suốt thời gian qua đã mang đến sự hứng khởi.  Hành trình của ông Park chưa dừng lại vì tuyển Việt Nam vẫn còn trận lượt về với Thái Lan tại sân Thammasat. Đấy mới là lúc ông Park khép lại hành trình của mình. Dù còn một ngày làm việc, ông Park vẫn tận hiến cho bóng đá Việt Nam. Đó là giá trị lớn.

Trong buổi gala trao giải Cúp Chiến thắng 2022, ông Park tiếp tục được vinh danh ở hạng mục Chuyên gia nước ngoài xuất sắc. Ông đã chia sẻ rằng: “Đây là những ngày cuối cùng trong 5 năm nhiệm kỳ làm HLV trưởng ĐT Việt Nam của tôi. Tôi xin gửi cảm ơn tất cả các quý vị đã trao cho tôi giải thưởng quý giá này.

Trước mắt, tôi vẫn còn 1 việc phải làm, việc cuối cùng của tôi với bóng đá Việt Nam, đó là 2 trận chung kết AFF Cup 2022. Tôi và các cầu thủ sẽ nỗ lực hết sức để giành tặng chiến thắng cho người hâm mộ. Đó cũng sẽ là đoạn kết tốt đẹp của tôi với bóng đá Việt Nam”.

Huấn luyện viên Park Hang-seo đã để lại nước mắt, nụ cười và khát vọng ở sân Mỹ Đình. Nơi ông và các cầu thủ đã tận hiến bằng những danh hiệu cho bóng đá Việt Nam. Những di sản mà ông Park để lại sẽ là nền tảng cho người kế nhiệm. Sân Mỹ Đình sẽ còn viết tiếp những giấc mơ của bóng đá Việt Nam cùng người kế nhiệm ông Park.

Giai điệu quốc ca và hình ảnh ông Park luôn nhắm mắt và nhẩm theo mỗi khi nhạc điệu vang lên vẫn là điều in hằn trong lòng mỗi khán giả Việt Nam khi nhắc đến huấn luyện viên người Hàn Quốc. Đó là những khoảnh khắc đáng nhớ trong hành trình 5 năm của ông Park khi dẫn dắt đội tuyển Việt Nam.

Hưng Hà
.
.
.