CLB Hải Phòng và 30% hy vọng

Thứ Ba, 01/11/2022, 04:38

Huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm cho biết, CLB Hải Phòng còn 30% cơ hội vô địch V.League 2022 khi không nắm quyền tự quyết. Đây là hy vọng mong manh nhưng vẫn có nguy cơ cao sẽ xảy ra với kịch bản khó lường ở những vòng đấu cuối.

Kết thúc vòng đấu thứ 22, Hải Phòng đứng nhì bảng với 41 điểm, kém đội xếp đầu Hà Nội FC 2 điểm và hơn đội xếp thứ 3 là Bình Định 4 điểm. Tuy nhiên, đội bóng đất Cảng lại thi đấu nhiều hơn cả 2 đối thủ 1 trận. Về lý thuyết, Hải Phòng được quyền tự quyết ngôi nhì bảng mà không thể quyết ngôi đầu trong cuộc đua vô địch.

saigon-haiphong2022-13.jpeg -0
Hải Phòng không được tự quyết cuộc đua vô địch. Ảnh: VPF

Cũng vì thế mà huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm đã nói rằng: “Cơ hội vô địch của Hải Phòng có 30%. Hải Phòng không có quyền tự quyết trong cuộc đua vô địch vì còn ít trận hơn. Quyền tự quyết trong tay Hà Nội, cơ hội của chúng tôi là rất mong manh. Trận hôm mọi người đã thi đấu tốt, duy trì vị trí trong top 3”. Ông Nghiêm cũng đánh giá lịch thi đấu của Hà Nội thuận lợi hơn nên cơ hội vô địch của Hà Nội sáng giá nhất, khoảng 90. Đây là điều mà ông đã nhiều lần khẳng định ở giai đoạn cuối mùa giải năm nay.

Với Hải Phòng, 30% đó nằm trong điều kiện họ phải thắng 3 trận còn, còn Hà Nội FC phải "sẩy chân" 2/4 trận còn lại. Đây là cánh cửa hẹp nhưng vẫn có thể xảy ra khi nhìn vào lịch thi đấu thực tế những trận cuối mùa. Hải Phòng sẽ đối đầu lần lượt Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, Nam Định và Sông Lam Nghệ An. Đây là những đối thủ được đánh giá ngang cơ và yếu hơn. Sông Lam Nghệ An đã hết mục tiêu, trong khi đó, Hà Tĩnh và Nam Định đang nằm trong nhóm đua trụ hạng. Về lý thuyết, thầy trò huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm có thể dễ dàng giành 9 điểm.

Trong khi đó, 4 trận cuối mùa của Hà Nội sẽ gặp: Thanh Hoá, Viettel, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh và Hoàng Anh Gia Lai. Trong số các đối thủ của Hà Nội, hai trận đấu gặp Viettel và Hoàng Anh Gia Lai sẽ gặp không ít khó khăn. Đội bóng Thủ đô có thể phải chia điểm hoặc mất sạch điểm ở 2 trận đấu này. Đây có thể là những trận đấu tạo ra bước ngoặt ở cuộc đua vô địch năm nay.

Sau khi bị Hải Phòng tạm thời vượt lên, Hà Nội đã có chiến thắng cần thiết trước Đà Nẵng để trở lại đầu bảng. Đó là 3 điểm quan trọng giúp Hà Nội duy trì lợi thế trong cuộc đua vô địch. Tiền đạo Văn Quyết, người đã ghi bàn quyết định cho Hà Nội đã nói rằng: “Đối với Hà Nội đây là trận rất quan trọng, mọi người đều biết chúng tôi bị Hải Phòng vượt lên. Chúng tôi thắng để trở lại đầu bảng. Đây là bước đệm tốt để chúng tôi hướng đến trận tiếp theo. Hà Nội còn 4 trận nữa, trận nào cũng như. chung kết. Tôi mong cả đội thi đấu tập trung ở giai đoạn cuối dù chơi trên sân nhà hay sân khách”.

V.League 2022 có thể sẽ kịch tính đến vòng đấu cuối cùng, Hà Nội vẫn là đội bóng tự quyết chức vô địch. Họ đang hội tụ đầy đủ những yếu tố về lực lượng và tâm lý. Ngay cả huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm cũng đã dành cơ hội cho Hà Nội FC đến 90%. Ông từng dẫn dắt Hà Nội hơn 5 năm cùng tổng thời gian làm việc  là 16 năm nên hiểu rằng đội bóng thủ đô có nhiều kinh nghiệm thế nào trong những cuộc đua đường dài. 10% còn lại để họ "sẩy chân" là rất thấp.

Năm 2016, Hải Phòng từng rất gần chức vô địch. Nhưng thời điểm đó, Hà Nội đã có cú bứt tốc ngoạn mục dưới sự dẫn dắt của chính huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm để vô địch vào phút cuối. Hà Nội bằng điểm Hải Phòng và chỉ hơn về chỉ số phụ. Thời điểm đó, Hải Phòng có nhiều phần trăm vô địch hơn nhưng lại không thể tận dụng thành công để rồi bị mất điểm ở những giai đoạn quan trọng. Lần này, phần trăm cơ hội vô địch ít hơn, nhưng họ lại đang có tinh thần tốt với những mục tiêu khiêm tốn ở từng thời điểm. Câu chuyện lúc này là làm sao có được số điểm tối đa. 30% còn lại, Hải Phòng sẽ phải chờ…

Thêm 2 trận đấu được điều hành bởi trọng tài ngoại

Có đến 2 trận đấu ở vòng 22 V.League 2022 sẽ được điều khiển bởi tổ trọng tài người nước ngoài. Cụ thể, trận đấu giữa Đà Nẵng và Sài Gòn FC được điều khiển bởi tổ trọng tài người Thái Lan là ông Mongkolchai Pechsri, 2 trợ lý là Tanate Chuchuen và Rawut Nakarit. Trọng tài thứ tư sẽ là ông Ngô Duy Lân, một trong ba trọng tài FIFA của bóng đá Việt Nam.

Trong khi đó, một trận đấu khác ở vòng 23 được đánh giá ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc đua vô địch là màn so tài giữa Bình Định và Viettel cũng được điều khiển bởi tổ trọng tài người Malaysia gồm: Trọng tài chính Suhaizi Bin Shukri, trợ lý Nadziran Bin Eziz, trợ lý Mohd Arif Shamil Bin ABD Rasid. Ông Ngô Duy Lân cũng được giao nhiệm vụ làm trọng tài thứ tư ở trận đấu này.

Công tác trọng tài đang là vấn đề được nhắc đến khá nhiều ở V.League 2022. Trước vòng 23, Ban trọng tài đã ra án phạt "treo còi" ông Trần Ngọc Nhớ đến hết mùa giải sau tình huống thổi phạt đền sai lầm trong trận đấu giữa Hoàng Anh Gia Lai và Bình Định ở vòng 22.

V.League 2022 đang bước vào giai đoạn gây cấn. Kết quả ở mỗi vòng đấu có thể ảnh hưởng đến vị trí của từng câu lạc bộ vào cuối mùa. Để đảm bảo công bằng, tâm lý thoải mái nhất cho các đội bóng tham dự giải, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã lên kế hoạch để thuê trọng tài ngoại trong những vòng đấu cuối V.League 2022. (H.H)

Hưng Hà
.
.
.