Thuê xe dịp Tết: 'Gà đẻ trứng vàng' cho các công ty làm dịch vụ

09:59 25/01/2019
Nhu cầu đi lại của người dân tăng cao trong các kỳ nghỉ lễ, đặc biệt là Tết Nguyên Đán 2019 được xem là dịp "ăn nên làm ra" của các công ty làm dịch vụ cho thuê xe.

Dịch vụ cho thuê xe rất nhộn nhịp mỗi dịp Tết đến - Ảnh minh hoạ. 
Dịp nghỉ lễ Tết Nguyên đán 2019 kéo dài hơn 1 tuần, đây được xem là dịp các công ty cho thuê xe ô tô tự lái "ăn nên làm ra" vì nhu cầu du lịch của người dân trong những ngày này rất lớn. Thay vì đi xe khách chật chội, khá nhiều người thuê xe riêng cho cả gia đình.

Theo tìm hiểu, hầu hết các công ty cho thuê xe đều chung tình trạng “cháy” xe, dù giá đã tăng so với ngày thường. Hiện giá của những chiếc xe hạng trung và bình dân từ 4 - 7 chỗ đều tăng từ 200 đến 300 nghìn đồng/ngày tùy vào từng loại.

Cụ thể, các mẫu xe gồm có Kia Morning, Chevrolet Spark, Huyndai Getz có mức giá cho thuê mới từ 800 nghìn đồng đến 1 triệu đồng/ngày, nếu so với những ngày bình thường thì chỉ có giá từ 600-800 nghìn đồng/ngày.

Đối với các dòng xe cỡ lớn như: Kia Forte hay Toyota Vios có giá cho thuê là 1 triệu đồng/ngày, trong khi ngày bình thường chỉ có giá từ 700 nghìn đồng đến 800 nghìn đồng/ngày.

Đặc biệt, dòng xe 7 chỗ như Toyota Innova, Hyundai SantaFe đời mới có giá vào khoảng 2 triệu đồng/ngày, còn đời cũ thì giá mềm hơn khoảng 1,5 triệu đồng/ngày. 

Hay Toyota Fotuner, Escape, Everest, SantaFe tùy vào chất lượng và đời xe có giá cho thuê dao động từ 1.000.000 đến 2.000.000, thuê trọn kỳ nghỉ tết giá dao động từ 1.000.000 đến 2.200.000triệu đồng/ngày.

Liên hệ một vài đại lý/công ty cho thuê xe, chúng tôi đều nhận được câu trả lời của các nhân viên rằng: “Hiện tất cả xe đều đã được các khách hang đặt cọc tiền thuê xe.Thông thường, muốn nhận được xe sớm và tránh tình trạng không còn xe thuê thì họ đã gọi thuê cách đây hơn 1 tháng”.

Anh Xuân An – một khách hàng có nhu cầu thuê xe chạy về quê dịp Tết cho hay, do thuê xe cận kề thời điểm vào Tết nên hầu hết các công ty tôi hỏi đều cho biết là đã hết xe, mà nếu còn chỉ còn lại những mẫu xe cỡ nhỏ, đời sâu.

Chưa kể giá thuê cũng đội” hơn các ngày bình thường tới 30-40%. Ví dụ như theo giá niêm yết trên website đối với mẫu xe Hyunda Accent là 600.000 đồng/ngày, thế nhưng khi được hỏi thuê trong dịp này, giá lên tới gần 1.000.000 đồng/ngày, đội giá hơn 40%.

Mặc dù thuê với giá cao nhưng anh cho biết thêm rằng hiện anh cũng chỉ được xếp vào danh sách “chờ” và phía cho thuê cũng chưa dám hứa chắc chắn ngày đó sẽ còn xe. Anh An phân tích, họ làm như vậy có nghĩa là nếu quá đông người đặt thì khả năng cao nhà xe sẽ nâng giá để chọn khách, có khi tới lúc đó giá thuê sẽ là một con số khác.

Đi Taxi, Grab là lựa chọn cuối cùng của nhiều người nếu không thuê được xe tự lái phù hợp với túi tiền.

Vì cũng chưa chắc chắn nên tôi phải đi tham khảo thêm một vài nơi nữa. Khi được hỏi, một số nhà xe thông báo là hết xe tự lái mà chỉ còn xe du lịch. Nếu thuê những xe này thì quá lãng phí khi giá thuê từ 1.500.000 đến 2.000.000 đồng/ngày tùy vào mức độ mới/cũ của xe.

"Nếu bí quá mà không thuê được xe phù hợp với túi tiền thì tôi sẽ chuyển sang đi taxi hoặc GrabCar, tính ra vẫn rẻ hơn thuê xe tự lái, đồng thời không phải đổ xăng, không phải lo thêm các phí phát sinh khác", anh An chia sẻ.

 Một số thủ tục bắt buộc của nhà xe yêu cầu người thuê xe:

- Bằng lái xe hạng B1 trở lên: Bản gốc.

- Chứng minh thư nhân dân: Bản gốc.

- Hộ khẩu tại Hà Nội hoặc TP. HCM.

- Một số nơi yêu cầu cao hơn như thế chấp tài sản, tiền mặt ít nhất 10.000.000 đồng hoặc số tiền tương đương 60 - 80% giá trị hợp đồng thuê xe.

- Xe máy đăng kí chính chủ, có giá trị lớn hoặc có thể đặt tiền cọc. Đơn giá thuê xe tính theo từng ngày hoặc km, phí phụ phát sinh.

- Cách giao nhận xe như thế nào bằng biên bản, có chụp ảnh, tính xăng theo thực tế. Nếu xảy ra sự cố bất ngờ trên đường thì bên nào sẽ phải chịu trách nhiệm.


Thanh Tâm