Ukraine tiến gần hơn mục tiêu gia nhập EU?

Thứ Sáu 17/06/2022 09:27

Lãnh đạo Đức, Pháp, Italia và Romania ủng hộ trao quy chế ứng cử viên Liên minh châu Âu (EU) cho Ukraine, bước đi giúp Kiev tiến gần hơn một chút tới mục tiêu trở thành thành viên của khối.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/6 đi tàu tới thăm thủ đô Kiev cùng Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Thủ tướng Italia Mario Draghi và có cuộc hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Sự kiện trên cũng có sự góp mặt của Tổng thống Romania Klaus Iohannis.

Ukraine tiến gần hơn mục tiêu gia nhập EU? -0
Lãnh đạo Đức, Pháp, Italia và Romania gặp gỡ Tổng thống Zelensky ở Kiev. Ảnh: AP

Phát biểu sau cuộc hội đàm, Tổng thống Pháp Macron cho biết cả ông cùng Thủ tướng Đức, Italia và Tổng thống Romania đều "ủng hộ trao quy chế ứng cử viên EU ngay lập tức cho Ukraine".

Sự ủng hộ của Pháp, Đức và Italia được mô tả là có sức nặng để các quốc gia còn lại trong khối đưa ra quuyết định tương tự. Theo Kyiv Independent, ông Macron tin rằng Ukraine sẽ được cấp quy chế ứng cử viên khi Hội đồng châu Âu nhóm họp vào tuần tới.

Việc được trao quy chế ứng cử viên EU là bước quan trọng khi một quốc gia xin gia nhập EU. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Ukraine sẽ sớm trở thành thành viên chính thức. Các quan chức châu Âu thừa nhận Kiev sẽ mất không dưới 15-20 năm để đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của khối.

Ví dụ, Thổ Nhĩ Kỳ xin gia nhập EU từ năm 1987, đến năm 1999, nước này mới được công nhận tư cách ứng viên. Tuy nhiên, sau hơn 2 thập kỉ, nền kinh tế lớn thứ 19 thế giới này vẫn chưa chính thức được kết nạp vào EU.

Từ phía Nga, nước này gần đây tuyên bố họ không chấp nhận để Ukraine trở thành thành viên của EU, tương tự việc Kiev gia nhập NATO. Đây là một sự thay đổi về lập trường của Nga, vì trước đây Moscow không cương quyết phản đối Ukraine gia nhập EU.

Liên quan đến khả năng nối lại các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine, dù Moscow khẳng định họ sẵn sàng tái khởi động đối thoại, nhưng Kiev gần đây khẳng định họ sẽ không tham gia bất cứ cơ chế đàm phán nào cho tới khi "Nga gặp thất bại về mặt quân sự".

Tổng thống Pháp Macron hôm 16/6 quả quyết rằng không quốc gia châu Âu nào gây áp lực buộc Ukraine phải nhượng bộ bất cứ điều gì, bao gồm cả nhượng bộ lãnh thổ, để tiến đến hòa bình với Nga.

Thái Hà
.
.
.