Ukraine "phá thế giằng co" trên tuyến tấn công chủ chốt của Nga

07:26 15/05/2022

Thống đốc vùng Kharkiv cho biết các lực lượng Ukraine đang tiến hành phản công gần thị trấn Izium do Nga kiểm soát - một trục then chốt trong chiến lược tấn công của Nga vào miền đông Ukraine, Reuters ngày 15/5 đưa tin. 

"Điểm nóng nhất vẫn là hướng Izium", ông Oleh Sinegubov, Thống đốc tỉnh Kharkiv của Ukraine cho biết trong các bình luận được đăng tải trên mạng xã hội ngày 14/5 (giờ địa phương).

"Các lực lượng vũ trang của chúng tôi đã chuyển sang phản công ở đây. Đối phương đang rút lui trên một số mặt trận và đây là kết quả của những nỗ lực của quân đội chúng tôi", ông nói.

Ukraine
Hai binh sĩ Ukraine với vũ khí chống tăng. Ảnh: NY Times

Tuyên bố của ông Oleh Sinegubov được đưa ra trong bối cảnh, Moscow đang cố gắng tiến công về hướng nam từ thị trấn Izium như một phần của gọng kìm nhằm kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass miền đông Ukraine.

Theo Reuters, một cuộc phản công lớn và có khả năng thành công của Ukraine trên con đường tiến công của Nga sẽ gây ra một bước thụt lùi nghiêm trọng cho Moscow trong "Trận chiến Donbass".

Trong diễn biến mới nhất, Bộ Tổng tham mưu của Ukraine cho biết lực lượng Nga đang rút khỏi khu vực thành phố Kharkiv ở phía đông bắc sau khi bắn phá thành phố này trong nhiều tuần qua.

Theo phía Ukraine, lực lượng Nga tập trung vào việc canh gác các tuyến đường tiếp tế, đồng thời tiến hành các cuộc tấn công bằng súng cối, pháo binh và không kích vào tỉnh Donetsk phía đông nhằm "làm tiêu hao lực lượng Ukraine và phá hủy các công sự".

Phía Nga hiện chưa có bình luận về thông tin trên.

Trước đó, một video do quân đội Ukraine đăng tải hôm 13/5 cũng cho thấy, các lực lượng Ukraine đã phá hủy một đoàn xe thiết giáp của Nga cố gắng vượt sông ở Donbass. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố quân đội Ukraine đã tái kiểm soát ít nhất 6 thị trấn và làng mạc ở miền đông trong một ngày qua. 

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo không quân đã phá hủy thêm 5 sở chỉ huy và hai kho đạn của Ukraine ở các vùng Spornoye và Berestovoye thuộc tỉnh Donetsk, loại khỏi vòng chiến đấu hơn 100 binh sĩ Ukraine và 23 đơn vị vũ khí.

An Nhiên
.
.
.